Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi Israel và Palestine tự chế


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cầm cây đàn guitar do Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo tặng trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ở Madrid, ngày 18/10/2015.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry kêu gọi các bên hãy tự chế giữa lúc ông chuẩn bị gặp riêng rẽ Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas.

Một đợt tấn công nhắm vào người Israel do người Palestine thực hiện đã được phát động sau khi tin đồn lan truyền trong các khu vực Palestine rằng Israel đang có kế hoạch chiếm quyền kiểm soát một địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo lẫn người Do Thái giáo ở Đông Jerusalem.

Lên tiếng ở thành phố Madrid của Tây Ban Nha hôm qua, nơi ông đang đi thăm, Ngoại Trưởng Kerry nói:

“Israel đã khẳng định rõ với tôi rằng họ không có ý định thay đổi hiện trạng, tôi tin rằng diều quan trọng đối với tôi là gặp Thủ Tướng Israel để thảo luận về con đường tiến tới phía trước. Chúng tôi có mối quan hệ lâu dài, rất gắn bó và vô cùng quan trọng liên quan tới nền an ninh của Israel, và an ninh sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận giữa chúng tôi.”

Ngoại Trưởng Kerry nói rõ ràng Hoa Kỳ vẫn quan tâm sâu sắc tới các nỗ lực và tham gia vào các nỗ lực để giúp Israel bảo đảm an ninh của họ, nhưng đồng thời Mỹ cũng chia sẻ quan tâm của thế giới muốn thấy khu vực này tìm được con đường để tiến tới phía trước, và tránh được những sự đối đầu như thế này, dẫn đến những cái chết phi lý”.

Ông Kerry nói Israel đã khẳng định rõ với ông rằng họ không có ý định thay đổi các quy định đã dược áp dụng từ lâu về ai được quyền hay không được quyền thờ phượng tại địa điểm linh thiêng trong cuộc.

Ngoại Trưởng Mỹ nói ông không có những trông đợi cụ thể nào về các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Đông, đã được ấn định diễn ra trễ hơn trong tuần này, ngoài trừ cố gắng hối thúc để tiến trình này tiến tới phía trước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG