Đường dẫn truy cập

Người Eritrea chứng kiến đồng hương bị cảnh sát Israel bắn chết


Cảnh sát Israel đứng cạnh thi thể của nghi can người Palestine đã nổ súng vào một trạm xe buýt ở thành phố miền nam Beersheva ở Israel, ngày 19/10/2015.

Một di dân người Eritrea đang đứng chờ xe buýt cùng với bạn trước khi bị cảnh sát Israel bắn vì tưởng lầm anh ta là một nghi can trong vụ tấn công ở trạm xe buýt hôm Chủ Nhật.

Người bạn này tên là Yohaanns Arefayne nói với đài VOA rằng anh cùng với Habtom Weldemicheal Zerhom đã nghe tiếng súng nổ khi họ đang chờ tại trạm xe buýt và cũng như mọi người, họ đã chạy. Anh nói khi trở ra ngoài, anh ngó quanh tìm Zerhom, nhưng không thấy bạn đâu.

Một người Eritrea khác nói với anh rằng: "Anh ta đang nằm ở dưới đất và một đám đông đã tấn công anh ta, anh ta tìm cách đứng dậy và cảnh sát đã ngăn anh ta."

Hình ảnh video nghiệp dư tại hiện trường cho thấy một đám đông đánh người đàn ông bị thương khi ông ta đang nằm trên vũng máu ở sàn trạm xe buýt Beersheba ở miền nam Israel.

Cảnh sát Israel đã tưởng lầm Zerhom là một nghi can trong vụ tấn công vào một trạm xe buýt trong đó một người đàn ông nữa đã giết một binh sĩ Israel và làm 10 người khác bị thương.

Cảnh sát cho hay một nhân viên đã bắn Zerhom vì cho rằng anh ta là thủ phạm thứ hai.

Ông Yohanns kể với đài VOA rằng khi anh trở lại để tìm bạn, thì cảnh sát đã thẩm vấn anh về Zerhom. Anh nói sau khi thu thập thông tin, họ đã đưa cả hai người vào bệnh viện và khi đó Yohanns biết rằng Zerhom đã chết.

Hai người đã đến trạm xe buýt để đi gia hạn thị thực để có thể ở lại làm việc trong nước. Zerhom đã sinh sống ở đó từ năm 2012.

'Nhắc nhở đau lòng'

Bộ trưởng Thông tin Eritrea, ông Yemane G. Meskel, lên án vụ nổ súng trong một thông cáo hôm thứ Hai: "Nhất là đối với người dân Eritrea, sự kiện bi thảm này là một nhắc nhở đau lòng đến tình trạng đàn áp bị che giấu và không được nói tới thường xuyên xảy ra ở Israel nhắm vào hàng chục ngàn người đồng hương của họ."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo chống lại tình trạng chấp hành luật pháp tùy tiện vào thứ Hai và nói rằng: "Không ai có quyền tự ý thi hành công lực."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo chống lại tình trạng chấp hành luật pháp tùy tiện vào thứ Hai và nói rằng: "Không ai có quyền tự ý thi hành công lực."
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo chống lại tình trạng chấp hành luật pháp tùy tiện vào thứ Hai và nói rằng: "Không ai có quyền tự ý thi hành công lực."

Truyền thông địa phương mô tả Zerhom là một người tầm trú, khoảng trên dưới 20 tuổi đã đến thành phố để làm thủ tục xin thị thực.

Các giới chức an ninh Israel hôm thứ Hai xác nhận kẻ tấn công thực sự là một người Israel gốc Ả Rập tên là Mohannad al-Aqaby, không có thành tích hoạt động chủ chiến. Cảnh sát đã bắn chết al Alqaby sau khi anh nổ súng ở trạm, gây thiệt mạng cho một binh sĩ 19 tuổi tên là Omri Levi.

Đây là vụ tấn công đẫm máu duy nhất xảy ra trong hơn 2 tuần bạo động chống lại Israel khiến 8 người Israel và 41 người Palestine thiệt mạng.

Hoa Kỳ kêu gọi kiềm chế

Hoa Kỳ kêu gọi bình tĩnh ở cả hai bên của vụ việc bi thảm này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner hôm thứ Hai tuyên bố: “Thừa nhận cảm giác sợ hãi gia tăng trong dân chúng Israel và giữa lúc bạo lực, tôi chỉ muốn nêu ra điều mà thị trưởng Beersheba đã nói với công dân của chính ông rằng họ không nên tự ý thi hành công lực.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thứ Hai cũng kêu gọi tự chế vào lúc ông chuẩn bị họp riêng trong tuần này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi tự chế vào lúc chuẩn bị họp riêng trong tuần này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi tự chế vào lúc chuẩn bị họp riêng trong tuần này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi muốn thấy yên tĩnh vãn hồi và chúng tôi muốn thấy bạo lực chấm dứt, và tôi nghĩ mọi người ở Israel cũng muốn cả hai điều đó diễn ra." Ông nói thêm rằng "Irael có toàn quyền trên thế giới" bảo vệ cho dân chúng của họ trước bạo lực vô cớ xảy ra.

Phát ngôn viên Toner cho rằng thông qua việc đưa các bên lại gần nhau, Hoa Kỳ hy vọng một cơ chế nào đó sẽ nổi lên để ngăn bạo lực xảy ra ở Israel. Ông nói: "Điều chúng ta đang bàn tới và những gì chúng ta đã bàn tới trước đây là tìm ra một hướng đi tới thông qua các hành động kiên quyết và tích cực mà cả hai bên cần phải thực hiện để chấm dứt tình trạng này, cái chu kỳ liên tục này, và sự gia tăng bạo lực."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG