Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ cố gắng đẩy mạnh hòa đàm Israel-Palestine


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lắng nghe Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo tại Jerusalem, ngày 5/12/2013.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang viếng thăm Israel và những vùng lãnh thổ Palestine trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy cho cuộc hòa đàm đang trì trệ. Thông tín viên Scott Bobb tường trình cho Đài VOA từ Jerusalem.

Ngoại trưởng Kerry muốn tạo một lực đẩy cho những cuộc thương thuyết Israel-Palestine đã gặp nhiều trở ngại kể từ khi được khởi động lại cách đây 4 tháng.

Nhà thương thuyết Palestine Saeb Erekat, tại một hội nghị mới đây với các nhà ngoại giao đã than phiền là Israel tiếp tục nới rộng các khu định cư tại Bờ Tây.

“Những cuộc thương thuyết này cần được bảo vệ, cần được bảo vệ chống lại một chính phủ Israel hành động cho người định cư, bởi người định cư và từ người định cư.”

Trước khi ngoại trưởng Kerry đến nơi, phát ngôn viên chính phủ Israel Mark Regev tái xác nhận cam kết của Israel đối với cuộc đàm phán:

“Mục tiêu là giải quyết những tranh chấp, thu hẹp những cách biệt lịch sử chia rẽ chúng ta. Israel quyết tâm thực hiện những nỗ lực như thế. Tôi hy vọng người Palestine cũng vậy.”

Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu PASSIA tại Đông Jerusalem, ông Mahdi Abdul Hadi, nói mục đích chính của chuyến đi của ngoại trưởng Kerry là khôi phục lòng tin đối với những cuộc thương thuyết.

“Sự hiện diện của ông Kerry là một thông điệp rõ ràng là Washington quan tâm, Washington đang theo dõi từng chi tiết, và Washington đang làm việc với tất cả các bên liên hệ, không loại trừ một ai.”

Tuy nhiên ông Ephraim Kam, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia tại Tel Aviv nói cả hai bên đều ít lạc quan.

“Tại thời điểm này, tôi không thấy bất cứ cơ hội nào để đạt được tiến bộ, có lẽ chỉ có một số tiến bộ trên từng phần những vấn đề, những thỏa thuận tạm thời thì có. Tuy nhiên người Palestine không muốn vậy. Họ muốn có một thỏa thuận toàn diện.”

Ngoại trưởng Kerry cũng đang tìm cách đảm bảo với chính phủ Israel là Iran sẽ không được phép vi phạm thỏa thuận lâm thời mới đây để ngưng chương trình vũ khí hạt nhân bị nghi ngờ của nước này.

Tuy nhiên nhiều người tại Israel nghi ngờ sự thành thật của Iran. Một nhà phân tích thuộc Viện Chống khủng bố, ông Ely Karmon, nói chính phủ Iran muốn gia nhập câu lạc bộ hạt nhân để bành trướng ảnh hưởng của họ trên sân khấu thế giới.

“Iran, hay chế độ Tehran, ngày hôm nay tự xem không những chỉ là một quốc gia lãnh đạo tại vùng Vịnh, hoặc thậm chí tại Trung Đông nhưng còn là một cường quốc thế giới.Do đó đối với chế độ này và tôi nghĩ ngay cả những người Iran theo chủ nghĩa dân tộc ở khắp nơi, khả năng hạt nhân quân sự là một điều cần phải có.”

Vì những khác biệt như vậy nên có rất ít hy vọng có được bất cứ đột phá quan trọng nào trong chuyến đi Trung Đông lần này của ông Kerry.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG