Đường dẫn truy cập

Pháp kết luận ông Arafat không bị đầu độc


Nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat (Ảnh lưu trữ)
Các bản tin của giới truyền thông Pháp nói rằng một toán khoa học gia Pháp đã đi đến kết luận là lãnh tụ Yasser Arafat của Palestine không chết vì bị đầu độc vào năm 2004.

Kết luận này trái ngược với các phát hiện khoa học của Thụy Sĩ hồi tháng 11 nói rằng một cuộc khảo cứu di hài của ông Arafat cho thấy "hoạt tính cao bất thường" của chất polonium và có phần chắc là ông Arafat không chết vì các nguyên do tự nhiên.

Nhưng một báo cáo được tiết lộ cho giới truyền thông Pháp hôm thứ ba nói rằng các kết quả mới nhất của một toán điều tra Pháp cho thấy ông Arafat chết vì bị ‘nhiễm trùng tổng quát.”

Các giới chức Palestine nói hồi tháng 11 rằng họ nghi Israel đứng sau một âm mưu ám hại ông Arafat. Các giới chức Israel phủ nhận cáo buộc này.

Hãng tin Pháp hôm thứ ba trích lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel là ông Yigal Palmor nói rằng kết quả của Pháp không phải là một điều bất ngờ.

Hãng tin AFP cũng trích dẫn lời một phát ngôn viên của Thẩm quyền Palestine nói rằng các giới chức cần có thời gian để nghiên cứu báo cáo trước khi bình luận.

Ông Arafat qua đời vào tháng 11 năm 2004, thọ 74 tuổi tại một quân y viện của Pháp. Thi hài của ông đã được khai quật năm ngoái khi gia đình ông nói rằng ông bị ám sát.
XS
SM
MD
LG