Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ đến Israel giúp củng cố thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tại cuộc họp báo ngày 25/5/2021.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 25/5 đến Israel, bắt đầu chuyến công du Trung Đông nhằm mục đích thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza, theo AP.

Ông Blinken sẽ đối mặt với những trở ngại đã kìm hãm tiến trình hòa bình hơn một thập kỷ qua, bao gồm chính sách diều hâu của giới lãnh đạo Israel, sự chia rẽ của người Palestine và những căng thẳng đã ăn sâu xung quanh Jerusalem và các thánh địa.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Israel.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Israel.

Cuộc chiến 11 ngày ở Gaza kéo đã giết chết hơn 250 người, chủ yếu là người Palestine, và gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở vùng lãnh thổ ven biển nghèo khó. Ông Blinken dự kiến sẽ tập trung vào việc điều phối công cuộc tái thiết nhưng không làm việc với Hamas đang cầm quyền tại Gaza. Hamas bị Israel và các nước phương Tây gọi là khủng bố.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 21/5 cho đến nay, nhưng nó không giải quyết bất kỳ vấn đề cơ bản nào.

Ngoại trưởng Blinken, người vừa đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Ben Gurion vào sáng ngày 25/5, là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Ông được Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi và các quan chức khác chào đón tại sân bay.

Chính quyền Biden từng kỳ vọng Hoa Kỳ có thể thoát khỏi các cuộc xung đột khó hàn gắn trong khu vực này và tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc và biến đổi khí hậu. Nhưng giống như nhiều chính quyền tiền nhiệm, Washington đã bị kéo trở lại Trung Đông bởi một đợt bùng phát bạo lực khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG