Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ đến Geneve củng cố thoả thuận ngưng bắn Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry tới Geneve vào chiều tối chủ nhật 1/5, trong khuôn khổ các nỗ lực của Mỹ để tái khẳng định thoả thuận ngưng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian điều giải. Chuyến đi được thực hiện giữa lúc bạo lực leo thang tại Syria, đặc biệt tại Aleppo, thành phố lớn nhất nước.

Trước khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lên đường, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao John Kirby nói

“Ngoại Trưởng Kerry khẳng định rõ rằng chấm dứt bạo lực tại Aleppo và trở lại với việc chấm dứt các hành động thù nghịch lâu dài và trên khắp lãnh thổ Syria là một “ưu tiên hàng đầu”.

Trong khi đó Thượng Tướng Nga Sergei Kuralenko nói với các hãng tin Nga rằng các cuộc thương thuyết đang được tiến hành để thành lập một chế độ ‘ngưng tiếng súng’ tại Aleppo cứ địa của phe nổi dậy.

Để hậu thuẫn thoả thuận ngưng bắn, quân đội Syria hôm thứ Sáu cho hay họ sẽ áp đặt “một tình trạng yên bình” tại các khu vực chung quanh Damascus và ở tỉnh Latakia ở tây-bắc Syria, nhưng lệnh này không áp dụng cho Aleppo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG