Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ ca tụng lợi ích của TPP và T-TIP


Bộ Ngoại giao cho hay ông Kerry sẽ đề cập tới những lợi ích đối với nền an ninh quốc gia của Hiệp định TPP và T-TIP.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sẽ cổ vũ cho những lợi ích của hai thoả thuận thương mại mà chính phủ của Tổng thống Obama đã theo đuổi trong một bài diễn văn đọc hôm 12 tháng 4 trước 1 cử toạ gồm các nhà lãnh đạo trong chính phủ, dân sự và các nhà làm chính sách ở Los Angeles.

Bộ Ngoại giao cho hay ông Kerry sẽ đề cập tới những lợi ích đối với nền an ninh quốc gia của Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, bao gồm 12 nước ven Thái Bình Dương, và Hiệp Định Thương Mại và Đầu Tư Xuyên Đại Tây Dương, gọi tắt là T-TIP, một thoả thuận đang được thương thuyết giữa Mỹ và Liên Hiệp Âu châu.

Hoa Kỳ và 11 nước khác tham gia hiệp định TPP chiếm 40% nền kinh tế thế giới.

Các bộ trưởng của các nước này đã ký thoả thuận vào tháng Hai năm nay, nhưng hiệp định này còn cần được quốc hội chuẩn thuận.

Một số thành viên quốc hội Mỹ đã nêu lên những quan tâm rằng Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ phương hại tới thương mại và đầu tư của Mỹ.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Obama vào tháng Ba, một nhóm nhà lập pháp ở New York thuộc cả hai đảng nói họ hoài nghi về tính hiệu quả của hiệp định TPP, liệu có hữu hiệu hơn các thoả thuận thương mại trước đây hay không.

Họ đơn cử các điều khoản trong Hiệp định Thương Mại Bắc Mỹ- NAFTA, nói rằng hậu quả của các điều khoản ấy là bang New York đã mất hàng ngàn công việc làm ăn.

XS
SM
MD
LG