Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel, Bờ Tây, giữa sự bất mãn về hòa đàm


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói chuyện tại một buổi họp báo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thúc đẩy những nỗ lực hòa bình giữa Israel và người Palestine trong các cuộc thảo luận mới với cả hai bên.

Ông Kerry đã tới Israel vào tối thứ Ba, tìm cách trấn an Israel trước một loạt các cuộc họp riêng rẽ hôm thứ Tư với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Kerry nói: “ông có thể hứa với Israel rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Israel trong mỗi bước trên con đường tiến tới hòa bình. Hoa Kỳ tin rằng đây là điều có thể thực hiện, rằng điều đó sẽ tốt cho tất cả mọi bên, và có thể đạt được.”

Ông Kerry đã nói như vậy tại đài kỷ niệm cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, người đã thúc đẩy cho hòa bình với người Palestine trước khi ông bị ám sát bởi những người Do Thái Giáo cực đoan 18 năm trước đây.

Mặc dầu các nhà thương thuyết của cả hai bên đã nhóm họp định kỳ, nhưng nhiều trở ngại vẫn còn tồn tại.

Hồi tuần lễ trước Israel đã phóng thích 26 phần tử tranh đấu Palestine đang thọ án tù dài hạn như là một phần trong thỏa thuận phục hồi cuộc hòa đàm ba tháng trước đây. Họ sẽ phóng thích thêm 52 người nữa vào năm tới.

Những người Palestine vui mừng trong dịp phóng thích tù nhân, nhưng đã tức giận khi Israel loan báo là có thêm các vụ xây dựng khu định cư của người Do Thái tại vùng Bờ Tây.

Phát ngôn nhân Ahmad Assaf trong Phong trào Fatah của người Palestine gọi việc xây dựng này là vi phạm quyền của người Palestine và những hiệp định quốc tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói trước chuyến đến thăm của ông Kerry rằng ông vẫn cam kết theo đuổi cuộc hòa đàm này nhưng “để hòa bình có thể diễn ra giữa Israel và người Palestine thì họ phải thừa nhận quyền của người DoThái được có quốc gia của chính họ trên quê hương của họ.”

Ông Kerry đã thúc đẩy một thời biểu cho các cuộc hòa đàm để có thể kết thúc trong sáu tháng.

Sau các cuộc họp tại Israel và vùng Bờ Tây, ông Kerry sẽ đi thăm Jordan, cácTiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Algeria, và Ma-rốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG