Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry sẽ giải trình trước Quốc hội về thỏa thuận với Iran


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Ernest Moniz (trái) tại cuộc họp về chương trình hạt nhân Iran với các giới chức từ Pháp, Trung Quốc, EU, và Iran ở Lausanne, Thụy Sĩ, 31/3/2015.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ giải trình trước một Quốc hội đang ngờ vực về thỏa thuận khung hạt nhân với Iran vào tuần sau.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, Ben Rhodes, cho biết hôm thứ Sáu rằng ông Kerry cùng những quan chức cao cấp khác của Mỹ sẽ ra Quốc hội trình bày vào tuần sau.

Thượng nghị sĩ của cả hai phe phái chính trị đang nỗ lực đạt được đủ số phiếu cho một dự luật mà sẽ cho Quốc hội cơ hội chấp thuận hoặc bác bỏ việc giảm bớt những biện pháp trừng phạt trong thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Rhodes nói ông Kerry sẽ nói với Quốc hội rằng giai đoạn đàm phán với Iran là một thời điểm nhạy cảm.

"Thực ra là tuần sau chúng tôi sẽ có thể giải trình trước Quốc hội về thỏa thuận khung. Chúng tôi sẽ có khả năng giải thích lý do tại sao những hành động nhất định của Quốc hội trong giai đoạn đàm phán rất nhạy cảm này sẽ phản tác dụng đối với việc hoàn tất thỏa thuận," ông Rhodes nói.

Ông Rhodes cũng hạ giảm tầm quan trọng của những phát biểu của các nhà lãnh đạo Iran rằng bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào phải bao gồm việc dỡ bỏ ngay lập tức những biện pháp chế tài. Ông cho biết lập trường cứng rắn của lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani là kết quả của áp lực nội bộ và không có nghĩa là một thỏa thuận chung cuộc không thể đạt được.

"Chính họ cũng có những người có chủ trương cứng rắn, những người tỏ ra ngờ vực thỏa thuận này," ông nói.

Các nhà lãnh đạo Iran tuần này nói rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran phải được dỡ bỏ vào ngày đầu tiên mà bất kỳ thỏa thuận nào được thực thi. Ông Rhodes nhắc lại rằng việc giảm bớt trừng phạt sẽ là một tiến trình dần dần.

Iran và phương Tây đã ấn định hạn chót là ngày 30 tháng 6 để giải quyết những bất đồng của mình, mặc dù giáo chủ Ayatollah Khamenei nói sẽ không phải là "tận thế" nếu hạn chót đó được gia hạn.

Iran và sáu cường quốc thế giới đạt được một thỏa thuận khung hồi đầu tháng này. Mỹ và Iran đã công bố hai cách diễn giải riêng của mình về thỏa thuận khung, vì các quan chức nói rằng hai bên không thể nhất trí về một văn kiện toàn diện.

Chính phủ Mỹ và nhiều nước đồng minh tin rằng chương trình hạt nhân của Iran có mục đích sản xuất vũ khí, mặc dù Iran nhất mực khẳng định chương trình của họ là vì mục đích năng lượng dân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG