Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Iran yêu cầu dỡ bỏ chế tài


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei lên tiếng yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp Quốc và phương Tây đối với Tehran ngay đạt được thỏa thuận về chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Phát biểu trên truyền hình Iran, vị giáo sĩ nhấn mạnh rằng thỏa thuận khung với phương Tây không phải là một sự đảm bảo rằng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận chung quyết nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đối lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, nhân vật quyền lực nhất Iran bày tỏ việc tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán, và nói thêm rằng ông để ngỏ sự ủng hộ đối với một thỏa thuận “tôn trọng danh dự và phẩm giá của Iran”.

Giáo sỹ người Iran cũng chỉ trích việc Hoa Kỳ công bố một bản diễn giải thỏa thuận sau các cuộc đàm phán, và gọi đây là một hành động cho thấy “các ý định kỳ quái”.

Cả Tehran và Washington đã liên tục bất đồng về một số chi tiết chính, trong đó có tốc độ mà các biện pháp chế tài nhắm vào Tehran sẽ được dỡ bỏ nếu thỏa thuận chung quyết đạt được.

Trong bài phát biểu sớm hôm nay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận chung quyết nào nếu tất cả các biện pháp trừng phạt quốc tế không được dỡ bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG