Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi không thêm chế tài mới đối với Iran


Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo vào lúc các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran kết thúc ở Geneva, 10/11/2013. REUTERS/Jason Reed
Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo vào lúc các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran kết thúc ở Geneva, 10/11/2013. REUTERS/Jason Reed
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm nay sẽ lưu ý các nhà lập pháp không nên áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với Iran trong lúc các cuộc thương lượng quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran đang tiếp tục.

Ông Kerry theo dự trù sẽ ra tường trình trước ủy ban ngân hàng Thượng viện, và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jen Psaki cho biết ông sẽ trình bày rằng thực thi thêm các biện pháp chế tài mới vào thời điểm này sẽ là một sai lầm.

Bà Psaki nói: “Bước đi đúng đắn là tạm thời ngưng các biện pháp chế tài. Ðiều đó không có nghĩa là chúng ta không thể áp đặt lại các biện pháp về sau này. Các nhà thương thuyết Hoa Kỳ không loại trừ việc đó. Ðây chỉ là một sự tạm ngưng để xem tiến trình thương nghị này có thể có tác dụng đến cùng hay không.”

Các giới chức của cả Iran lẫn nhóm P5+1, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Ðức, đã bày tỏ lạc quan về vòng đàm phán mới nhất mặc dù cho đến giờ vẫn chưa đạt được một thỏa thuận. Các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tuần tới.

Iran đang tìm cách nới lỏng các biện pháp chế tài trong khuôn khổ của bất cứ thỏa thuận nào, nhưng thay vì thế, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ lại đang vận động đòi áp đặt thêm các biện pháp.

Trong một bài xã luận hôm qua trên báo USA Today, chủ tịch Uỷ ban Ngoại vụ Thượng viện Bob Menendez viết: “Các biện pháp gay gắt hơn sẽ có tác dụng như một khích lệ để Iran phải tiêu huỷ chương trình vũ khí hạt nhân của họ một cách có thể kiểm chứng được. Khi Iran tuân thủ thì các biện pháp chế tài có thể được tháo gỡ và nới lỏng kinh tế tiếp theo.”

Trong khi đó, các giới chức Iran cho hay các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc có thể được phép vào bên trong lò phản ứng hạt nhân nước nặng của Iran trong vài tuần nữa trong khuôn khổ một thỏa thuận riêng với cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc.

Người phát ngôn của bộ hạt nhân Iran nói với hãng thông tấn chính thức IRNA rằng Tehran sẵn sàng để cho cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế tự do ra vào lò phản ứng Arak của họ trước vòng đàm phán sắp tới với cơ quan vào ngày 11 tháng 12.

Nhưng ông Behrouz Kamalvandi cũng nói chi tiết về một cuộc thanh sát như thế vẫn cần phải được thảo luận.

Iran và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA đã ký một thỏa thuận cho phép các cuộc thanh sát mở rộng về các địa điểm hạt nhân của Iran.

Iran nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của họ luôn được thiết kế cho các mục tiêu hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG