Đường dẫn truy cập

Các ngoại trưởng Châu Âu kêu gọi quản lý hoạt động buôn bán vũ khí


Việc buôn lậu vũ khí tạo ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với nhân loại
Anh, Pháp, Ðức, và Thụy Ðiển hối thúc các thành viên Liên hiệp quốc hậu thuẫn cho một “nỗ lực kiên quyết” để quản lý hoạt động buôn bán vũ khí quy ước.

Các đại biểu từ hơn 150 quốc gia đang có mặt tại New York ngày hôm nay để bắt đầu hội nghị kéo dài một tháng nhằm dự thảo một hiệp ước toàn cầu về buôn bán vũ khí.

Trước khi hội nghị khai mạc, các ngoại trưởng Anh William Hague, Pháp Laurent Fabius và Ðức Guido Westerwelle đã phổ biến một tuyên bố chung nói rằng việc buôn lậu vũ khí tạo ra một “mối đe dọa ngày càng tăng đối với nhân loại.”

Các giới chức này nói rằng mỗi năm có hàng triệu người trên khắp thế giới phải gánh chịu những hậu quả của công cuộc mua bán vũ khí không được kiểm soát đúng đắn.

Tuyên bố - cũng được sự tán đồng của Bộ trưởng Thương mại Thụy Ðiển - kêu gọi hình thành một “khung sườn toàn diện và vững chắc cho những chuẩn mực quốc tế chung” để ngăn chặn việc buôn bán vũ khí hợp pháp rơi vào tay các mạng lưới buôn lậu.

Các nhà ngoại giao này nói rằng quốc gia của họ là những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất tại châu Âu, và họ nói điều đó có nghĩa là họ phải cỏ một trách nhiệm đặt biệt để bảo đảm là những vũ khí đó không được sử dụng vào những mục đích làm tổn hại nhân loại hoặc vi phạm luật lệ quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG