Đường dẫn truy cập

Các ngoại trưởng ASEAN, Trung Quốc mở cuộc họp đặc biệt


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi thông báo hôm 12/6 rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã mời những người đồng nhiệm của 10 nước trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham gia cuộc họp đặc biệt hôm 14/6 tại Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam ở miền tây nam của Trung Quốc.

Cuộc họp sẽ bàn về quan hệ ASEAN-Trung Quốc và việc thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên ở Biển Đông, cũng như Tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử.

Cuộc họp ở Côn Minh cũng đáng chú ý vì có thể có những diễn biến liên quan đến đề xuất của Singapore về Bộ Quy tắc Ứng xử mở rộng về Những Vụ chạm trán Bất ngờ trên biển, bao gồm cả các tàu tuần duyên, nhằm tránh những đụng độ đáng tiếc ở Biển Đông. ASEAN và Trung Quốc trước đây đã đồng ý xem xét đề xuất này.

ASEAN gồm các nước Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thailand.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan sẽ cùng ông Vương Nghị làm đồng chủ tọa cuộc họp. Tiến sỹ Balakrishnan hiện là điều phối viên về quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

Cuộc họp diễn ra vào lúc lo ngại đang tăng lên về nguy cơ xung đột do việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên một số thực thể ở Biển Đông, trong khi đó, Mỹ đã tiến hành các cuộc hành quân vì tự do hàng hải và các chuyến bay có mục đích tương tự ở vùng biển.

Căng thẳng cũng gia tăng khi các bên chờ đợi phán quyết của một tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc về các tuyên bố của Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Vụ khiếu nại do Philippines nộp lên tòa năm 2013. Dự kiến vài tuần nữa sẽ có phán quyết, và nhiều người cho rằng phán quyết sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Nghị trình của cuộc họp cũng bao gồm thảo luận về những tiến triển trong Quan hệ Đối tác Hợp tác ASEAN-Trung Quốc và việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Hiện nay, ASEAN và Trung Quốc đang thực hiện các kế hoạch hợp tác cho giai đoạn 2016-2020. Một trong những trọng tâm là nâng giá trị thương mại ASEAN-Trung Quốc lên 1 nghìn tỷ đôla và tổng đầu tư laf 150 tỷ đôla vào năm 2020.

Năm 2014, giá trị thương mại ASEAN-Trung Quốc đạt 366,5 tỷ đôla. Trong cùng năm, đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đạt 21,3 tỷ đôla.

Theo Xinhua, Straitstime, Antaranews

Các ngoại trưởng ASEAN, Trung Quốc mở cuộc họp đặc biệt
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00
XS
SM
MD
LG