Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Anh hủy bỏ chuyến thăm Nga


Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã hủy bỏ kế hoạch thăm Moscow hôm thứ Bảy, chỉ vài giờ trước khi ông rời London, khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga về Syria.

Các nhà lãnh đạo Nga, đả kích hành động của Mỹ trừng phạt chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vì sử dụng vũ khí hoá học là phi pháp, tăng cường khẩu chiến vào cuối ngày thứ Sáu khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Mỹ "chỉ một bước nữa là đụng độ quân sự với Nga."

Trong một hành động rõ ràng là để thị uy, một tàu khu trục Nga trang bị phi đạn hành trình được cho hay là đang tiến vào Địa Trung Hải. Theo truyền thông nhà nước Nga, tàu Đô đốc Grigorovich sẽ cập cảng Tartus thuộc Syria.

Nga cũng tuyên bố sẽ tăng cường hệ thống phòng không của Syria.

Tin tức về việc Ngoại trưởng Anh hủy bỏ chuyến thăm do chính ông Johnson loan báo trên Twitter: "Giờ tôi sẽ không đi Moscow vào ngày thứ Hai 10 tháng 4 nữa." Ông cho biết ưu tiên của ông là đàm phán với các đồng minh phương Tây về Syria và sự hậu thuẫn của Nga đối với ông Assad.

Các quan chức Anh nói rằng chuyến đi của ông Johnson bị hủy bỏ sau khi Ngoại trưởng Anh thảo luận với người đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson. Ông Tillerson theo lịch trình sẽ đến thăm thủ đô của Nga trong vài ngày nữa.

Họ nói rằng ông Johnson muốn dẫn đầu các nỗ lực để giúp hình thành một "liên minh hỗ trợ" chống lại hoạt động của Nga tại Syria. Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, ông Johnson nói "những diễn biến ở Syria đã thay đổi tình hình một cách căn bản."

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga mô tả việc hủy bỏ chuyến thăm là "ngớ ngẩn."

Ông Johnson lẽ ra theo lịch trình sẽ hội đàm với người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, và hai nhà ngoại giao dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung.

"Có vẻ như các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đang sống trong hiện thực của riêng họ, trong đó họ tự lên kế hoạch tập thể rồi tự tìm cách thay đổi, đưa ra những lý do ngớ ngẩn," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một tuyên bố.

Bà nói thêm: "Thật không may, sự ổn định và nhất quán từ lâu đã không còn là đặc thù của chính sách đối ngoại phương Tây."

Trong khi tranh cãi ngoại giao diễn ra, các nhà hoạt động hôm thứ Bảy nói rằng máy bay chiến đấu của chính phủ Syria lại tấn công Khan Sheikhoun, thành phố do phiến quân nắm giữ mà trước đó trong tuần đã bị tấn công bằng vũ khí hoá học bị cho là bởi chế độ Syria.

Cũng có tin tức chưa được xác nhận về một cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Nhà nước Hồi giáo ở vùng quê xung quanh Raqqa, thủ đô trên thực tế của tổ chức khủng bố này ở Syria. Đài quan sát Nhân quyền Syria dẫn lời các nhà hoạt động địa phương nói rằng phi đạn bắn vào làng Hanida nằm về phía tây thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG