Đường dẫn truy cập

Anh Quốc: Nga ‘nhục nhã’ vì không khiển nổi Syria


Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Matthew Rycroft.
Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Matthew Rycroft.

Sớm ngày thứ Sáu, một ngày sau khi Hoa Kỳ oanh kích Syria, đại diện Nga tại Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích Washington, gọi đây là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một hành động gây hấn.” Theo tường thuật của CNN.

Lời đại diện ngoại giao Nga được đưa ra trong buổi họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Sáu.

“Chúng tôi cực lực kết án hành động phi pháp của chính phủ Hoa Kỳ.” Phó Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vladimir Safronkov, phát biểu. “Hệ quả của hành động này đối với sự ổn định của khu vực và thế giới có thể rất trầm trọng.”

Vẫn theo CNN, cùng phía với Nga, đại sứ Bolivia tại Liên Hiệp Quốc, Sacha Sergio Llorenti Soliz, chỉ trích Hoa Kỳ tự cho mình vai trò “công tố,” “thẩm phán,” và “bồi thẩm” tại Syria.

Ngược lại, Vương Quốc Anh bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ hành động của Hoa Kỳ.

Anh Quốc ủng hộ vụ không kích của Mỹ “vì tội ác chiến tranh để lại hậu quả, và tội phạm chiến tranh lớn nhất, Bashar al-Assad, nay đã bị cảnh cáo.” Đại Sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Matthew Rycroft, phát biểu.

“Cuộc không kích của Hoa Kỳ là sự đáp trả tương ứng với hành động không lời nào diễn tả [của Syria] khiến làm gia tăng thiệt hại nhân mạng.” Lời đại sứ Rycroft. Cuộc không kích “cũng là nỗ lực mạnh mẽ để cứu sinh mạng người, bằng cách bảo đảm những hành động như vậy không bao giờ được tái diễn.”

Tiếp theo, CNN tường thuật, người đại diện nước Anh quay sang chỉ trích chính quyền Nga. “Nước Nga đã cho Assad mọi thứ ông ta mong ước.” “Nếu không có phiếu phủ quyết của Nga trong Hội Đồng Bảo An, bất chấp quan điểm của các quốc gia thành viên của Hội Đồng, thì giờ này Assad hẳn đã phải đối mặt với trừng phạt và công lý.”

Rồi vị đại sứ nói thêm: “Ngày hôm nay, nước Nga ngồi đây, nhục nhã vì đã không thể khiển nỗi một con rối độc tài, được dựng lên bởi chính nước Nga, và Hezbollah và Iran."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG