Đường dẫn truy cập

Mỹ và đồng minh thảo luận cách đáp trả vụ tấn công Ảrập Xêút


Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tới Ảrập Xêút hôm 18/9.

Hoa Kỳ đã thảo luận với Ảrập Xêút và các đồng minh ở vùng Vịnh về các khả năng đáp trả vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Xêút mà họ đổ lỗi cho Iran và coi đó là một hành động gây chiến đối với Ảrập Xêút, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump hôm 18/9 đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

“Đây là một cuộc tấn công ở mức độ chúng ta chưa từng chứng kiến”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói với các phóng viên trước khi đáp xuống thành phố cảng Jeddah của Ảrập Xêút để hội đàm với Thái tử Mohammed bin Salman.

“Ảrập Xêút đã bị tấn công. Đây là [vụ tấn công] trên lãnh thổ của họ. Đây là một hành động gây chiến trực tiếp với họ”.

Theo Reuters, Đại sứ Ảrập Xêút ở Berlin nói rằng “mọi thứ đang được cân nhắc” và rằng mọi lựa chọn cần phải được thảo luận một cách kỹ càng.

Chính quyền Riyadh hôm 18/9 đã trưng bày phần còn lại của 25 máy bay không người lái và tên lửa của Iran mà họ nói rằng được sử dụng trong cuộc tấn công, cho thấy bằng chứng không thể chối cãi về sự xâm lược của Iran.

Phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào hai nhà máy lọc dầu của Ảrập Xêút.

Phe này hôm 18/9 tuyên bố đã đưa nhiều địa điểm ở Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất, trung tâm tài chính và du lịch ở Trung Đông, vào danh sách mục tiêu tiềm năng, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG