Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa xảy thai và lượng vitamin E thấp


Ảnh tư liệu - Một phụ nữ Bangladesh che nắng cho con khi xếp hàng tại cửa hàng gạo ở Dhaka, ngày 5 tháng 4 năm 2008.
Ảnh tư liệu - Một phụ nữ Bangladesh che nắng cho con khi xếp hàng tại cửa hàng gạo ở Dhaka, ngày 5 tháng 4 năm 2008.

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin E thấp với tỷ lệ sảy thai cao. Nghiên cứu trên những người phụ nữ ở Bangladesh này cho thấy một chế độ ăn tốt hơn có thể dẫn tới kết quả thai sản tốt hơn.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, thuộc tiểu bang Maryland của Mỹ, đã làm việc với các nhóm địa phương ở vùng nông thôn Bangladesh, nhằm nghiên cứu về sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Trong nghiên cứu mới này, họ tập trung vào các mức vitamin E trong các mẫu máu lấy từ những phụ nữ mang thai ở thời gian đầu.

Một trong những người dẫn đầu nghiên cứu, bà Kerry Schulze, nói họ phát hiện ra mối liên hệ giữa những mức này với nguy cơ sảy thai.

Bà Schulze nói: "Những phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu có đủ hàm lượng vitamin E trong máu có nguy cơ sảy thai thấp hơn 1 nửa".

Khoảng 10% những phụ nữ có lượng vitamin E thấp bị sảy thai, so với 5% phụ nữ mang thai có lượng vitamin E cao hơn bị sảy thai.

Vitamin E có trong một số loại dầu nấu ăn và các loại hạt, một phần của chế độ ăn thông thường với đa dạng thức ăn. Vitamin E cũng có thể có bằng cách uống thêm thuốc bổ; phụ nữ mang thai ở Bangladesh đã bổ sung thêm sắt và folate (là vitamin B9), nhưng bà Schulze nói bổ sung thêm vitamin E có thể không hiệu quả trong phòng tránh sảy thai, điều có thể xảy ra trong thời gian đầu mang thai.

Bà Schulze cho biết: "Khi nói tới vấn đề bổ sung cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, họ thường không được uống thuốc bổ sung cho tới khi đã ở trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai, sau thời gian đó cửa sổ cơ hội để phòng tránh sảy thai có thể đã khép lại".

Nghiên cứu của bà Schulze hơi phức tạp bởi vì nhóm nghiên cứu của ông nghiên cứu cả 2 dạng vitamin E. Chúng ta đang nói về 1 loại, được biết tới là alpha-tocopherol, là dạng hiệu quả nhất trong cơ thể, và dường như có liên quan tới kết quả thành công của thai nghén và sinh sản. Tuy nhiên, các mức độ cao của dạng ít hiệu quả hơn, được biết tới là gamma-tocopherol, có liên quan tới nguy cơ sảy thai cao hơn. Nhưng mối tương quan đó không mạnh về mặt thông số và ít quan trọng hơn.

Nghiên cứu của nhà khoa học của trường đại học Johns Hopkins, bà Kerry Schulze và các đồng nghiệp của bà đã được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG