Đường dẫn truy cập

Bệnh sốt rét không tăng ở phụ nữ mang thai uống thuốc bổ sung chất sắt


Ảnh tư liệu - Một người mẹ ôm con khi tiêm vắc xin sốt rét tại Trung tâm Nghiên cứu Dự án Walter Reed ở Kenya, ngày 30 tháng 10 năm 2009.

Thuốc bổ sung chất sắt không làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở những phụ nữ mang thai tại các nước có dịch lan rộng mà thậm chí có thể còn có lợi cho họ.

Nhiều bác sỹ khuyên những người phụ nữ mang thai bị thiếu máu cần uống thêm thuốc bổ sung để tăng lượng sắt – một chất dinh dưỡng cần thiết – trong máu.

Nhưng theo các chuyên gia điều này hiếm khi gặp ở các nước đang phát triển, nơi con người phải đối mặt với những thách thức khác về sức khỏe, kể cả tỷ lệ sốt rét cao.

Có một số bằng chứng cho thấy uống thuốc bổ sung chất sắt làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét nơi trẻ em. Người ta tin rằng việc các tế bào máu mới sinh sôi ngay sau khi bắt đầu chương trình điều trị, đã khiến trẻ em trở thành những mục tiêu hấp dẫn hơn đối với các loại muỗi mang mầm bệnh.

Nhưng một nghiên cứu ở Kenya phát hiện ra rằng hầu như không có sự khác biệt nào về nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét giữa các phụ nữ mang thai uống thuốc bổ sung chất sắt và những người không uống thuốc.

Ông Hans Verhoef, một nhà dịch tễ học lâm sàng của Trường Vệ Sinh và Y Học Nhiệt Đới London, dẫn đầu nghiên cứu này trên 470 phụ nữ mang thai trong đó 60% đã bị thiếu máu ngay từ đầu.

Ông Verhoef nói sắt bổ sung mà phân nửa số phụ nữ đó uống đã làm tăng thời gian mang thai và làm cho trẻ sơ sinh có cân nặng cao hơn.

Ông Verhoef nói: "Do vậy, ở những phụ nữ này, chúng tôi thấy có một sự gia tăng về cân nặng của trẻ sơ sinh, vào khoảng 250g – đó là một tỷ lệ tăng rất cao. Và vì thế nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nên tăng tốc việc bổ sung chất sắt, và chúng ta nên thực sự tìm cách tăng mức độ bổ sung này".

Thiếu cân khi ra đời làm tăng nguy cơ tử vong nơi trẻ sơ sinh và cũng tăng nguy cơ trẻ mang tật bẩm sinh.

Trong khi bổ sung sắt dường như có thể cải thiện kết quả sinh sản, nó không tác động gì đến nguy cơ nhiễm sốt rét. 50% những phụ nữ được uống bổ sung sắt bị nhiễm bệnh so với chỉ hơn một nửa số phụ nữ dùng giả dược – là loại thuốc không có tác dụng sinh lý gì đến bệnh.

Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí y học của hiệp hội Y học Hoa Kỳ cùng với những nhận xét của giáo sư Robert Black của khoa Y Tế Công trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore thuộc tiểu bang Maryland. Trong khi giáo sư Black hoan nghênh thông tin mới cho thấy việc bổ sung sắt không làm tăng nguy cơ mắc sốt rét thì ông cũng cảnh báo rằng không nên dựa vào đó để phòng chống căn bệnh này.

Giáo sư Black nói: "Trong những trường hợp mà ngăn chặn bệnh hoặc chữa trị sốt rét không có hoặc không cao, thì chúng ta không biết liệu bổ sung sắt có đi kèm với nguy cơ nào không. Do đó tôi cho rằng đây chỉ là một cảnh báo. Nhưng tôi nghĩ rằng khi uống bổ sung sắt tại những nơi có dịch sốt rét thì điều rất quan trọng là vừa phải chống bệnh sốt rét vừa phải cung cấp thêm chất sắt".

Các tác giả của nghiên cứu này lưu ý rằng kết quả của họ có thể áp dụng cho những phụ nữ mang thai ở những nước có thu nhập thấp và trung bình mặc dù tác động của nó tới cân nặng của trẻ sơ sinh có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ phổ biến của tình trạng thiếu sắt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG