Đường dẫn truy cập

Nghị viện châu Âu có tân chủ tịch


Ông Antonio Tajani vừa được bầu làm chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu, ngày 17/01/2017.

Ông Antonio Tajani thuộc đảng trung hữu Nhân dân châu Âu của Italy vừa được bầu làm chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu, sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đêm thứ Ba tại Strasbourg.

Ông Tajani đã được bầu để kế nhiệm ông Martin Schultz của Đức sau bốn vòng bỏ phiếu, với sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa tự do và bảo thủ. Khác với lệ thường, tiến trình bầu chọn đã bị thách thức và đây cũng là lần đầu tiên có một cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên.

Ông Tajani từng là phát ngôn viên của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. Ông còn là một ủy viên Liên minh châu Âu từ năm 2008 đến năm 2014.

Ông đã giành chiến thắng sau khi đạt thỏa thuận ở hậu trường với ALDE, khối tự do trong Quốc hội Âu châu, trước vòng đầu bỏ phiếu.

Ông Tajani được bầu lên vào một thời điểm quan trọng đối với Liên minh châu Âu. Nước Anh trong năm nay sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán để rời khối EU gồm 27 nước, và nghị viện Châu Âu sẽ biểu quyết về thỏa thuận chung cuộc với Anh trước khi Anh tách ra khỏi EU.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG