Đường dẫn truy cập

Nghị viện EU sắp bầu chủ tịch mới


Lá cờ của Liên minh châu Âu (EU).

Tuần tới, Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch mới trong một cuộc biểu quyết sôi động khác thường có thể chấm dứt sự hợp tác kéo dài một thập niên giữa các đảng phái dòng chính, phức tạp hóa quá trình làm luật, và dẫn tới một sự sắp xếp lại các chức vụ cao cấp của EU.

Tất cả 8 nhóm chính trị của cơ quan lập pháp này đã đưa ra các ứng viên, nhưng nhân vật đắc cử dự kiến sẽ là một trong hai người Ý do những nhóm trung hữu và trung tả đưa ra.

Ứng cử viên bảo thủ Antonio Tajani, 63 tuổi, là một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, là người được xem như có nhiều triển vọng vì ông có thể trông cậy vào sự ủng hộ của Đảng Nhân dân châu Âu, nhóm lớn nhất trong Nghị viện.

Tuy nhiên, không giống như những lần bổ nhiệm trước đây được sự đồng ý trước của các đảng chính, ông đang đối mặt với một đối thủ thực sự là ông Gianni Pittella, 58 tuổi, người đang cố gắng nắm quyền kế nhiệm ông Martin Schulz, cũng thuộc cánh trung-tả.

Nếu ông Tajani thắng, phe bảo thủ sẽ giữ tất cả 3 chức vụ hàng đầu. Ông Jean-Claude Juncker của Luxembourg đứng đầu cơ quan điều hành của EU có trụ sở tại Brussels, và cựu Thủ tướng Balan Donald Tusk làm chủ tịch Hội đồng châu Âu, nơi tập họp chính phủ các nước.

Những người có lập trường xã hội cảnh báo là nếu ông Pittella không thắng cử, họ sẽ thúc đẩy việc sắp xếp lại những chức vụ quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG