Đường dẫn truy cập

Nghi vấn về gia đình con tin Mỹ-Canada được giải cứu ở Pakistan  


Tư liệu: Trong ảnh chụp ngày 4/6/2014, bà Linda Boyle, bên trái, và bà Lyn Coleman, cầm tấm ảnh của con họ, Joshua Boyle và Caitlan Coleman, hai vợ chồng bị Taliban bắt làm con tin, vào năm 2012. (AP Photo/Bill Gorman,)

Sự trở về của một gia đình 5 người, vợ Mỹ chồng Canada, được tự do sau 5 năm bị giam cầm như con tin của mạng lưới Haqqani, một nhóm chủ chiến thân Taliban, là chuyện đáng mừng, và lập tức Tổng thống Trump đã lên tiếng ca ngợi sự hợp tác của chính quyền Pakistan trong vụ giải cứu các con tin.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi gia đình Coleman-Boyle ra phi trường để trở về với thế giới phương Tây, đã có nhiều nghi vấn được đặt ra về cặp đôi này. Chẳng hạn như, tại sao gia đình Coleman-Boyle không trở về Hoa Kỳ, khi mà một máy bay quân sự Mỹ đã chờ sẵn ở phi trường Islamabad để đưa họ sang Đức khám sức khỏe, rồi sau đó bay về Mỹ?

Một giới chức quân sự Mỹ cho biết một toán đặc nhiệm của quân đội Hoa Kỳ chuyên xử lý các con tin đã bay sang Pakistan hôm thứ Tư, chuẩn bị đưa gia đình Coleman về nước. Tuy nhiên sáng sớm hôm sau, trong khi gia đình đang đi bộ ra máy bay chờ sẵn, Boyle đã từ chối lên máy bay.

Một giới chức Mỹ khác cho biết ông Boyle sợ bị Mỹ “câu lưu” vì những liên hệ gia đình. Vợ cũ của Boyle là Zaynab Khadr, con gái của một nhà kinh tài phục vụ cho mạng lưới khủng bố al-Qaida. Zaynab còn là chị của Omar Khadr, từng bị giam ở nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo. Ông Ahmed Said Khadr, cha của hai chị em, từng ở nhà Osama bin Laden, thủ lãnh của al-Qaida, trong một thời gian ngắn khi Omar còn là một đứa trẻ.

Các giới chức Mỹ đã gạt sang một bên mối liên hệ này và vụ Boyle bị bắt cóc, nói rằng đây chỉ là một sự trùng hợp, và Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định cả ông Boyle lẫn vợ, bà Coleman không bị truy nã về bất cứ tội liên bang nào.

Trước đó, quân đội Pakistan nói gia đình Coleman sẽ trở về nguyên quán, nhưng tới chiều tối 11/10, hai vợ chồng nói với các giới chức Mỹ rằng họ muốn đáp máy bay thương mại sang Canada, và sau cùng lên máy bay của chính phủ Pakistan, bay sang Anh quốc. Hiện chưa rõ liệu, hoặc bao giờ, thì cặp vợ chồng này mới về Mỹ.

Một số độc giả cũng thắc mắc về làm thế nào vợ chồng con tin này có thể sinh ra thêm 2 đứa con nữa trong thời gian bị Taliban bắt làm con tin, và giờ có 3 mặt con, kể cả đứa bé còn trong bụng mẹ khi hai vợ chồng bị bắt cóc?

Bị bắt cóc:

Năm 2012 hai vợ chồng thực hiện một chuyến du lịch “Tây ba lô” qua các nước Nga, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan, nhưng sau đó họ tới Afghanistan, một nước không nằm trong hành trình đã lên kế hoạch lúc ban đầu. Coleman và Boyle mất tích vào tháng 10 năm 2012 trong khi đang đi cắm trại ở Afghanistan, lúc đó bà Coleman đã mang thai nhiều tháng.

Tổ chức Taliban ở Afghanistan nhận trách nhiệm bắt cóc họ. Tin sau này cho biết vụ bắt cóc xảy ra ở tỉnh Wardak, một cứ địa của Taliban ở vùng Tây Nam thủ đô Kabul. Các giới chức Mỹ nói hai vợ chồng bị mạng lưới Haqqani, một nhóm khủng bố có liên kết với Taliban, cầm giữ.

Nhóm chủ chiến này đã công bố hai băng video trong thời gian các con tin bị cầm giữ, và đòi đánh đổi tù nhân của họ với tự do cho gia đình Coleman-Boyle.

Một trong số các tù nhân mà nhóm chủ chiến này đòi thả có tử tù Annas Haqqani, em trai của Sirajuddin Haqqani, thủ lãnh mạng lưới Haqqani kiêm Phó thủ lãnh Taliban. Annas Haqqani đang chờ bị hành quyết trong một nhà tù ở Afghanistan.

Một giới chức cao cấp của Taliban được phóng viên VOA tiếp xúc, nói rằng bà Coleman và ông Boyle đã “cải đạo sang đạo Hồi” trong thời gian bị giam cầm.

Được giải cứu

Người phát ngôn của quân đội Pakistan, Trung Tướng Asif Ghafoor nói với VOA rằng sự hợp tác giữa các giới chức Mỹ và Pakistan là thiết yếu cho sự thành công của chiến dịch giải cứu con tin..

“Chúng tôi lập tức điều quân ngay sau khi được tin của các giới chức Mỹ vào khoảng 4 giờ chiều hôm thứ Tư (giờ địa phương). Quân Taliban đang chở các con tin trên một chiếc xe chạy ở vùng biên giới, bên phía Pakistan. Chúng tôi chạy theo và giải cứu an toàn các con tin.”

Tin này đã được công bố giữa lúc bà Lisa Curtis, Giám Đốc Hội đồng An ninh Quốc gia đặc trách Nam và Trung Á đến thăm Islamabad, dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Mỹ trong cuộc đàm phán với các giới chức Pakistan để tái xét quan hệ song phương và bàn về các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Washinton từ lâu tố cáo Islamabad là duy trì những mối liên hệ với mạng lưới Haqqani và quân Taliban để kéo dài cuộc xung đột tại nước láng giềng Afghanistan. Các giới chức Pakistan bác bỏ cáo buộc đó và nói vụ giải cứu con tin thành công hôm 11/10 là một minh chứng nói lên quyết tâm chống khủng bố của Islamabad và quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG