Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Mỹ vận động công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (trái) cùng Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu (giữa) và đại sứ Mỹ tại Israel, David Friedman, trong chuyến thăm Cao nguyên Golan ở Israel.

Thượng nghị Cộng hòa Lindsey Graham ngày 11/3 cho biết sẽ vận động chính quyền Mỹ công nhận vùng Cao nguyên Golan thuộc Israel.

Ông Graham đưa ra phát biểu này trong lúc cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đi thị sát khu vực Israel tịch thu từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Israel đã sáp nhập thành công Cao Nguyên Golan vào năm 1981, một động thái không được quốc tế công nhận, khi thông qua luật đưa luật lệ của họ áp đặt lên khu vực.

Israel nói lãnh thổ này vùng đệm quan trọng để tự vệ đã vận động Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel tại đây.

Năm 2017, ông Trump phá vỡ hàng chục năm chính sách Hoa Kỳ đối với Jerusalem, công nhận thành phố này thủ đô của Israel, gây phẫn nộ cho người Palestine. Phía Palestine muốn biến phần phía Đông của Jerusalem làm thủ đô của một nhà nước họ muốn thành lậpBờ Tây Dải Gaza.

Tuy nhiên, ông Trump nói ông không quan điểm về phạm vi cụ thể của chủ quyền Israel ở Jerusalem.

VOA Express

XS
SM
MD
LG