Đường dẫn truy cập

Nghi phạm khủng bố bang Ohio tuyên không có tội


Abdirahman Sheik Mohamud, trái, nói chuyện với luật sư Sam Shamansky trong một phiên xử hồi tháng Hai 2015.

Một người đàn ông ở bang Ohio bị cáo buộc âm mưu thực hiện khủng bố ở Mỹ sau khi đến Syria huấn luyện khủng bố đã tuyên bố không có tội tại một phiên tòa buộc tội hôm thứ Sáu.

Bản cáo trạng liên bang nói Abdirahman Sheik Mohamud, 23 tuổi, sống ở thành phố Columbus, đã rời Mỹ một năm trước để huấn luyện và chiến đấu với những kẻ khủng bố ở Syria. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Mohamud có ý định tấn công một căn cứ quân sự ở bang Texas và "giết ba hoặc bốn người lính Mỹ theo kiểu hành quyết."

Mohamud đến Syria vào tháng 4 năm 2014, nơi anh ta được huấn luyện về "bắn vũ khí, đột nhập vào nhà, chất nổ, và đánh nhau tay đôi," bản cáo trạng cho biết.

Nhưng trước khi sử dụng kinh nghiệm huấn luyện của mình để tham gia vào chiến đấu ở Syria, bản cáo trạng cho biết một giáo sĩ đã bảo Mohamud quay trở về Mỹ và thực hiện một hành vi khủng bố.

"Mohamud đã tìm kiếm và được huấn luyện khủng bố ở Syria," công tố viên liên bang Mỹ Carter Stewart nói. "Khi trở về Mỹ, anh ta đã nói về việc thực hiện những hành vi này."

Mohamud là người gốc Somalia đã nhập quốc tịch Mỹ. Anh trai của anh ta, Abdifatah Aden Mohamud, thiệt mạng khi đang chiến đấu cho Mặt trận al-Nusra ở Syria vào tháng 6 năm ngoái.

Mohamud ban đầu bị bắt về tội khủng bố cấp bang và tội rửa tiền vào tháng 2. Bây giờ anh ta sẽ bị chuyển sang cho liên bang câu lưu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG