Đường dẫn truy cập

Cuba hoan nghênh Mỹ bỏ tên nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố


Bà Josefina Vidal, trưởng ngoại giao của Cuba về các vấn đề với Hoa Kỳ, hoan nghênh ‘quyết định của Tổng thống Obama bỏ Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

Cuba hoan nghênh quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bỏ tên đảo quốc vùng Caribê này ra khỏi danh sách mà Washington liệt kê các nước tài trợ khủng bố.

Bà Josefina Vidal, trưởng ngoại giao của Cuba về các vấn đề với Hoa Kỳ, ra thông cáo hôm qua hoan nghênh ‘quyết định công bằng của Tổng thống Obama bỏ Cuba ra khỏi danh sách mà lẽ ra đã không nên liệt tên Cuba vào đó.’

Trước đó trong ngày, ông Obama thông báo với Quốc hội quyết định của ông sau khi Bộ Ngoại giao xem xét và kết luận rằng Cuba ‘chưa từng cung cấp sự hỗ trợ nào cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế’ trong 6 tháng qua và đã bảo đảm với Mỹ rằng sẽ không có ý định như thế trong tương lai.

Quốc hội có 45 ngày để bác bỏ quyết định của Tổng thống bằng một nghị quyết chung mà Tổng thống chắc chắn sẽ phủ quyết động thái này.

Hoa Kỳ lần đầu tiên đặt Cuba vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1982 vì đảo quốc cộng sản này hỗ trợ các nhóm ly khai cánh tả như FARC ở Colombia và nhóm võ trang ETA ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Cuba hiện nay đang bảo trợ các cuộc hòa đàm giữa FARC và chính phủ Colombia, cũng như tránh dính líu tới nhóm ETA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG