Đường dẫn truy cập

Nghi can thứ 6 trong vụ sát hại bà Berta Caceres bị bắt


Một người cầm áp phích có ảnh của nhà hoạt động môi trường Berta Caceres trong 1 cuộc biểu tình ở Tegucigalpa, Honduras, 16/3/2016.
Một người cầm áp phích có ảnh của nhà hoạt động môi trường Berta Caceres trong 1 cuộc biểu tình ở Tegucigalpa, Honduras, 16/3/2016.

Nhà cầm quyền Honduras nói một nghi can khác trong vụ sát hại bà Berta Caceres, một nhà hoạt động môi trường đồng thời là một lãnh tụ người bản xứ, đã bị bắt ngày hôm qua.

Elvin Heriberto Rapalo Orellana, còn được gọi là El Comanche, là nghi can cuối cùng bị truy nã vì bị cáo buộc đã thực hiện vụ giết người.

Ông Ricardo Castro, người đứng đầu đơn vị điều tra hình sự của quốc gia Trung Mỹ này cho biết là Orellana cũng có thể là người đứng đằng sau vụ bắn nhà hoạt động Mexico Gustavo Castro. Ông Gustavo Castro cùng đi với bà Caceres khi vụ tấn công xảy ra vào tháng 3 năm nay. Ông Castro thoát chết.

Các nhà điều tra vẫn còn làm việc để tìm xem ai đã ra lệnh vụ giết hại này. Bà Caveres là một nhà hoạt động người da đỏ Lenca, từng đoạt Giải Môi trường Golman vào năm 2015. Bà bị ba tay súng đột nhập vào nhà bắn chết.

Bà Caceres tranh đấu chống lại việc xây đập Agua Zarca trên Sông Gualcarque mà người Lenca xem như là một con sông thiêng liêng. Những người chống lại việc xây đập cho rằng con đập này sẽ hủy hoại đời sống của hàng trăm người Lenca vì cắt đường tiếp cận con sông.

Trong số những nghi can bị bắt có một sĩ quan đang phục vụ trong quân đội và một người đàn ông có thể đã làm việc cho công ty Desarrollos Energeticos SA, còn được gọi là DESA.

Các giới chức thuộc công ty Thủy điện Agua Zarca-công ty quản lý đứng đằng sau DESA-phủ nhận mọi liên hệ đến vụ này, nhưng xác nhận là một trong những nghi can làm việc cho công ty.

Chính phủ Honduras đã cử người bảo vệ đặc biệt cho bà Caceres vì bà đã bày tỏ lo ngại về những lời dọa giết của nhân viên an ninh làm việc cho DESA.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ bắn giết này và kêu gọi Honduras điều tra minh bạch vụ án. Washington đề nghị giúp Honduras để đưa những kẻ giết người ra trước công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG