Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người dự tang lễ nhà hoạt động Honduras bị ám sát


Nhà hoạt động người Honduras Berta Caceres phát biểu tại San Francisco trong lễ trao giải thưởng vàng về môi trường năm 2015.
Nhà hoạt động người Honduras Berta Caceres phát biểu tại San Francisco trong lễ trao giải thưởng vàng về môi trường năm 2015.

Hàng ngàn người hôm thứ Bảy đã tham dự tang lễ của thủ lãnh người bản xứ Honduras, bà Berta Caceres, người đã đấu tranh ngăn chặn dự án xây đập nước có thể gây nhiều tai hại.

Những người ủng hộ bà Caceres hô vang khẩu hiệu "bà Berta sống mãi" và kêu gọi công lý cho bà khi linh cữu của bà được đưa từ nhà của thân mẫu bà đến nhà thờ ở thị trấn La Esperanza, nằm về hướng tây bắc thủ đô Tegucigalpa.

Bà Caceres, một nhà hoạt động người bản xứ Lenca, được trao Giải thưởng vàng về môi trường năm 2015 (Goldman Environmental Prize).

Những kẻ vũ trang đã bắn bà chết tại tư gia hôm thứ Năm hình như cố tình ám sát bà. Tin nói ít nhất một người đã bị bắt giữ, nhưng không có những thông tin liên quan.

Chính phủ Honduras đã ra lệnh bảo vệ an ninh đặc biệt cho bà sau khi có nhiều lời đe dọa ám sát, nhưng bà Caceres than phiền rằng an ninh quanh nhà bà không được bảo vệ chặt chẽ.

Bà Caceres đấu tranh chống lại dự án xây dựng đập nước Agua Zarca trên sông Gualcarque, một nguồn nước mà người Lenca coi là quan trọng thiết yếu.

Những người phản đối dự án đập nước này nói rằng nó sẽ đe dọa cuộc sống của hàng trăm người Lenca bằng việc cắt đường tiếp cận với con sông. Dư án này đã bị ngưng lại.

Tổng thống Honduras Juan Orlando Herbabdez ra lệnh cho các lực lượng an ninh truy tìm kẻ đứng sau vụ ám sát này.

Bộ Tư pháp Mỹ lên án vụ ám sát, và kêu gọi Honduras phải điều tra vụ này một cách minh bạch.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề nghị giúp sức mang những kẻ sát nhân ra trước công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG