Đường dẫn truy cập

Nghi can tham nhũng Trung Quốc bị New Zealand quản thúc tại gia


Một nghi can tham nhũng tên Lai Changxing chạy trốn sang Canada bị trục xuất.

Một công dân New Zealand gốc Hoa nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Trung Quốc ngày 10/5 bị tuyên án 5 tháng quản thúc tại gia về tội rửa tiền sau nhiều năm điều tra của cảnh sát hai nước.

Nỗ lực hợp tác này diễn ra trong lúc Bắc Kinh đang tìm cách huy động hỗ trợ từ phương Tây trong chiến dịch ‘Săn cáo’ truy lùng những nghi can tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài.

Doanh nhân William Yan cuối năm ngoái thỏa thuận với cảnh sát nộp phạt số tiền kỷ lục 29 triệu đô la tài sản bị cáo buộc có được từ phạm pháp ở Trung Quốc, nhưng lúc đó không nhận tội. Hôm 10/5, ông Yan nhận tội tại tòa án Auckland.

Trung Quốc đang thúc đẩy các nước đồng ý cho dẫn độ nhưng nhiều quốc gia Tây phương lưỡng lự hỗ trợ vì không muốn đưa người về nơi bị các nhóm nhân quyền tố cáo là ngược đãi nghi can.

Ông Yan có tên trong danh sách 100 nhân vật truy nã quốc tế hàng đầu.

Cảnh sát nói hầu hết số tài sản trị giá 29 triệu đô la tịch thu của ông Yan sẽ được giao lại cho Trung Quốc, còn lại sẽ thuộc về New Zealand.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG