Đường dẫn truy cập

Khẩu chiến Đài-Trung về ghế của Đài Loan ở WHO


Bộ trưởng Y tế Đài Loan Ching-Chuan Yeh tại hội nghị của WHO ở in Geneva, Thụy Sĩ, 18/5/2009 (ảnh tư liệu)
Bộ trưởng Y tế Đài Loan Ching-Chuan Yeh tại hội nghị của WHO ở in Geneva, Thụy Sĩ, 18/5/2009 (ảnh tư liệu)

Mối quan hệ vốn đã bấp bênh giữa Đài Loan với đối thủ lâu năm Trung Quốc đã có thêm bước thụt lùi trong tuần này sau khi đảo quốc tự trị nói rằng Bắc Kinh đã chặn Đài Loan tham dự hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Đảng Dân Tiến Chang Chih-Hao đã quy kết rằng Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng tại Tổ chức Y tế Thế giới để ngăn việc mời Đài Loan dự Đại hội WHO ngày 22-31/5 tại Geneva.

Người phát ngôn Đảng Dân Tiến nói: “Chúng tôi tin chính phủ sẽ không đầu hàng trước sự đàn áp và chèn ép của Trung Hoa đại lục. Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì tiếng nói trên trường quốc tế và thể hiện quyết tâm cũng như sự tự tin của mình trong việc tham gia tích cực vào các cơ chế quốc tế. Đảng chúng tôi cũng kêu gọi đồng bào Đài Loan sát cánh cùng nhau và hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính phủ".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng hầu hết các nước đều đồng ý với quan điểm của Trung Quốc và bác bỏ ý kiến của người phát ngôn Đảng Dân Tiến.

Ông Cảnh Sảng nói: "Dù chính quyền của Đảng Dân Tiến ở Đài Loan làm gì, họ ắt sẽ thất bại".

Dưới thời cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, Bắc Kinh đã để Đài Loan là quan sát viên Hội nghị Y tế Thế giới hàng năm từ năm 2009 với tên gọi "Trung Hoa Đài Bắc", hàm ý có liên quan đến Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG