Đường dẫn truy cập

Nghi can khủng bố gốc Việt nhận tội


Các công tố viên nói rằng ông Pham đã từ Anh sang Yemen tháng 12 năm 2010.
Các công tố viên nói rằng ông Pham đã từ Anh sang Yemen tháng 12 năm 2010.

Một người đàn ông gốc Việt hôm qua đã nhận tội hỗ trợ tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Yemen, nơi ông ta đã học cách chế tạo bom định dùng để làm nổ tung sân bay Heathrow ở London, Anh.

Ông Minh Quang Pham bị bắt ở Anh hồi tháng Sáu năm 2012, và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ tháng Hai năm ngoái.

Nghi can khủng bố này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân ở Mỹ khi ông ta bị kết án vào ngày 14 tháng Tư sắp tới.

Tại New York, người đàn ông gốc Việt 33 tuổi nhận tội hỗ trợ vật chất cho Al-Qaeda ở Bán đảo Ảrập (AQAP); âm mưu để cho AQAP huấn luyện quân sự và sở hữu cũng như sử dụng súng máy.

Ông Pham rời nơi sống ở London để tới Yemen năm 2010, và tại quốc gia châu Phi đó, ông ta đã được Anwar al-Awlaki, một thủ lĩnh AQAP sinh ở Mỹ, huấn luyện. Awlaki đã bị triệt hạ trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái của Mỹ năm 2011.

Theo công tố viên Mỹ, viên thủ lĩnh này đã dạy người đàn ông gốc Việt cách chế tạo bom bằng cách sử dụng các hóa chất gia dụng, và ra chỉ thị cho ông Pham kích nổ thiết bị này tại khu vực sảnh đến của sân bay Heathrow.

Giới hữu trách tìm thấy các file tài liệu chứa các bằng chứng cho thấy sự dính líu của ông Pham với AQAP cũng như đạn dược có thể dùng cho súng trường Kalashnikov.

Theo các công tố viên, ông Pham đã hoạt động cùng với hai công dân Mỹ mà một người trong số đó được cho là Samir Khan, người từng biên tập tờ tạp chí Inspire của nhóm trên, trước khi bị triệt hạ trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ năm 2011.

Theo Reuters, AP, AFP

Người gốc Việt nghi hỗ trợ al-Qaida bị dẫn độ sang Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG