Đường dẫn truy cập

Nghi can đánh bom Bali xin lỗi các nạn nhân


Umar Patek đi cùng với luật sư phát biểu trước báo chí tại tòa án ở Jakarta, ngày 7/5/2012

Một phần tử chủ chiến Hồi giáo bị tố cáo đã chế tạo các quả bom được sử dụng trong các cuộc tấn công vào các hộp đêm ở Bali năm 2002 đã xin lỗi các nạn nhân và thân nhân của họ.

Trong một lời khai đầy xúc động tại phiên xử hôm nay, Umar Patek nói ông ta chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các cuộc tấn công giết chết 202 người, và không biết mục tiêu bị tấn công là các hộp đêm.

Patek có thể bị lãnh án tối đa là tử hình, nếu ông ta bị kết tội về nhiều cáo trạng, trong đó có cố sát, chế tạo bom và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Patek phải đối mặt với các tội danh tương tự về vai trò đã đóng trong các cuộc tấn công gây tử vong vào các ngôi nhà thờ của người Ky tô giáo ở Jakarta vào đêm trước Ngày Giáng Sinh năm 2000.

Nghi can Patek bị bắt hồi tháng Giêng năm ngoái tại cùng thành phố Pakistan nơi các lực lượng an ninh đã giết chết thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden.

Các cuộc tấn công trên đảo Bali và một loạt cuộc tấn công khác nhắm vào những người nước ngoài tại Indonesia trong thập niên qua đã bị quy lỗi cho các thành viên của Jemaah Islamiyahah Islamiyah, một nhóm đấu tranh Hồi giáo có lập trường cực đoan, cổ vũ cho việc thành lập một quốc gia Hồi giáo trải rộng trên phần lớn vùng Đông Nam Á.

XS
SM
MD
LG