Đường dẫn truy cập

Nghi can Chechnya thú nhận giết ông Nemtsov, 4 người khác bị điều tra


Từ trái: Các nghi can Tamerlan Eskerkhanov, Shagid Gubashev và Ramzan Bakhayev ngồi trong lồng sắt tại tòa án ở Moscow, ngày 8/3/2015.
Từ trái: Các nghi can Tamerlan Eskerkhanov, Shagid Gubashev và Ramzan Bakhayev ngồi trong lồng sắt tại tòa án ở Moscow, ngày 8/3/2015.

Một thẩm phán Nga hôm chủ nhật loan báo một cựu chỉ huy cảnh sát Chechnya đã thú nhận dính líu tới vụ sát hại lãnh tụ đối lập Boris Nemtsov, trong khi giới hữu trách tiếp tục điều tra thêm 4 nghi can khác.

Cả 5 nghi can ra trước một tòa án ở Moscow, và bị giam giữ để giới hữu trách thẩm tra về vụ bắn chết ông Nemtsov hôm 27 tháng 2, một thủ lãnh đối lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Nemtsov bị bắn 4 phát sau lưng trong lúc đang đi bộ qua cầu cùng một người bạn gái gần điện Kremlin.

Thẩm phán Nataliya Mushnikova nói một trong những nghi can bị truy tố trong vụ án này, cựu phó tư lệnh cảnh sát Chechnya, Zaur Dadayev, đã ký vào giấy tự thú, dù chưa có chi tiết nào được hé lộ về vai trò của ông ta. Tuy nhiên, vẫn theo thẩm phán Mushnikova, nghi can thứ hai bị truy tố tên là Anzor Gubashev phủ nhận liên can đến vụ này.

Cảnh sát Nga áp tải một người đàn ông được cho là một trong năm nghi phạm trong vụ giết hại ông Nemtsov vào phòng xử án ở Moscow.
Cảnh sát Nga áp tải một người đàn ông được cho là một trong năm nghi phạm trong vụ giết hại ông Nemtsov vào phòng xử án ở Moscow.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Gubashev, cựu nhân viên của một công ty bảo vệ an ninh tư nhân ở Moscow, ngồi sau song sắt trại giam cầm một tờ giấy che mặt lẩn tránh ống kính.

Những hình ảnh khác cho thấy cảnh sát trang bị vũ khí hùng hậu đã nhanh chóng áp giải 3 nghi can vào một phòng xử nhỏ và xích họ vào những chiếc lồng.

Ngoài 2 nghi can Dadayev và Gubashes, giới hữu trách còn xác định 3 nghi can khác, gồm Shagid là em trai của Gubashev, Ramsat Bakhayev, và Tamerlan Eskerkhanov.

Trong khi đó, nhà chức trách cho hay nghi can thứ sáu đã tự kích nổ bằng lựu đạn khi cảnh sát tìm cách bắt giữ ông ta ở Grozny, thủ đô Chechnya.

Trước khi thẩm phán tiết lộ Dadayev có dính líu trong vụ sát nhân, mẹ của nghi can này, bà Aaimani Dadayeva, nói với hãng thông tấn Interfax rằng bà không tin chuyện đó. Bà nói con bà "không thể nào phạm tội." Vẫn theo lời bà, con trai bà đã làm việc cho các cơ quan thi hành luật pháp của Chechnya trong suốt thập niên qua.

Mặc dù 5 nghi can đã bị bắt giữ, chưa một thông tin nào được tiết lộ về động cơ của vụ ám sát ông Nemtsov. Các đồng minh của ông Nemtsov nói rằng vụ ám sát ông Nemtsov được ra lệnh từ những cấp cao nhất trong chính phủ để làm im tiếng những người chỉ trích.

Cả 5 nghi can này đều từ vùng Bắc Caucasus bất ổn nơi Nga đã từng có 2 cuộc chiến tranh khốc liệt trong vòng 20 năm qua với các phần tử đòi ly khai ở Chechnya có liên kết với những phần tử Hồi giáo cực đoan. Các lực lượng an ninh vẫn tiếp tục giao tranh với vác phần tử nổi dậy.

Ông Putin gọi vụ ám sát là một "hành động gây hấn" và thề rằng chính phủ của ông sẽ làm mọi thứ để chắc chắn rằng kẻ gây ra vụ này sẽ bị "trừng phạt thích đáng."

Một trong những đồng minh thân nhất của ông Nemtsov là ông Ilya Yashin đã bày tỏ nghi ngờ trên trang Facebook sau khi những nghi can này bị bắt, rằng thật "khó có thể phán đoán" được liệu những người này có phải là những hung thủ thật sự hay không. Ông nói điều cực kỳ quan trọng là, ngoài những kẻ nổ súng, những ai đã ra lệnh vụ ám sát này cũng phải được xác định và bị bắt giữ.

Ông Nemtsov bị bắn 4 phát vào lưng từ một chiếc xe màu trắng chạy ngang qua khi ông đang đi bộ trên một cây cầu bắc qua sông Moscow ngay bên cạnh Điện Kremlin.
Ông Nemtsov bị bắn 4 phát vào lưng từ một chiếc xe màu trắng chạy ngang qua khi ông đang đi bộ trên một cây cầu bắc qua sông Moscow ngay bên cạnh Điện Kremlin.

Ông Nemtsov bị sát hại 2 ngày trước một một cuộc biểu tình chống chiến tranh và chống ông Putin được dự trù sẽ diễn ra ở Moscow. Lãnh tụ đối lập này còn đang lập một phúc trình về việc quân đội Nga dính líu trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Sau cái chết của ông Nemtsov, cuộc tuần hành được biến thành một cuộc tụ tập bày tỏ lòng thương tiếc ông.

Vài tuần trước khi bị bắn, ông Nemtsov đã nói với trang tin Sobesednik của Nga rằng ông nghĩ ông Putin muốn ông phải chết và rằng ông không thôi khinh rẻ nhà lãnh đạo Nga.

“Tôi e rằng ông Putin sẽ giết tôi. Tôi tin ông ta là người gây ra cuộc chíên ở Ukraine. Tôi ghét ông ta cùng cực”, ông Nemtsov nói.

Ông Nemtsov từng là phó thủ tướng trong những năm 90 và từng được nhiều nhà quan sát dự đoán sẽ kế vị Tổng thống Boris Yeltsin lúc bấy giờ.

Sau khi ông Yeltin chọn ông Vladimir Putin là người kế nhiệm và ông Putin thắng cử vào năm 2000 sau đó, ông Nemtsov trở thành một trong những người chỉ trích ông Putin khẳng khái và mạnh mẽ nhất, đặc biệt sau cuộc nổi dậy ở Ukraine năm ngoái.

Hồi tháng 9, ông Nemtsov nói với đài VOA rằng ông Putin muốn trả đũa việc lật đổ Tổng thống thân Nga ở Ukraine.

Ông Nemtsov nói ông Putin sợ rằng những gì diễn ra ở Ukraine có thể xảy ra ở Nga và xem một nước Ukraine thân Châu Âu là một mối đe dọa đối với quyền lực của bản thân ông ta.

Tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov tại Moscow:

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 7/3/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG