Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Vaccine vừa ngăn bệnh nặng vừa có thể giảm sự lây lan của virus


Tòa nhà văn phòng của AstraZeneca tại Brussels.

Vaccine ngừa COVID của AstraZeneca không chỉ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng-mà dường như còn làm giảm sự lây lan của virus và mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ trong ba tháng chỉ với một liều tiêm, các nhà nghiên cứu loan báo ngày 3/2.

Những phát hiện sơ khởi của Đại học Oxford, đơn vị cùng hợp tác với AstraZeneca bào chế vaccine này, có thể biện minh cho chiến lược gây tranh cãi của chính phủ Anh trong việc trì hoãn tiêm liều thứ nhì đến 12 tuần để nhiều người khác được nhận liều đầu tiên. Cho tới nay khoảng cách được khuyến cáo giữa hai liều là 4 tuần.

Tại Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm, bác ý kiến trì hoãn liều thứ hai, nói rằng Mỹ sẽ “tuân theo khoa học” và tuân theo dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Hai liều vaccine của hãng Pfizer và hãng Moderna triển khai tại Mỹ phải được tiêm cách nhau từ 3 đến 4 tuần.

Các hãng bào chế của cả 3 loại vaccine này nói rằng các liều vaccine của họ chứng tỏ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng hữu hiệu từ 70% đến 95% trong việc bảo vệ con người chống lại chứng bệnh do virus gây ra. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu các vaccine có giúp giảm sự lây lan của virus hay không-có nghĩa là liệu một người nào đó được tiêm chủng có thể vẫn bị nhiễm virus nhưng không bị bệnh và lây sang người khác hay không.

Cho nên, các chuyên gia khuyên ngay cả những người đã được tiêm chủng cũng nên tiếp tục mang khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác.

Cuộc nghiên cứu của Oxford phát hiện là vaccine của Oxford/AstraZeneca không những ngăn ngừa bệnh nặng mà còn dường như giảm sự lây nhiễm của virus 2/3. Cuộc nghiên cứu này chưa được phối kiểm chéo trong giới khoa học.

Các tình nguyện viên trong cuộc nghiên cứu của Oxford thường xuyên được lấy mẫu virus trong mũi. Mức virus dương tính-từ cả những người có triệu chứng COVID và những người không có triệu chứng-thấp hơn 67% trong nhóm được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét xem những người được tiêm chủng có khả năng bị nhiễm COVID không triệu chứng tới mức nào. Trong một nhóm người tình nguyện, có 16 ca nhiễm không triệu chứng trong số những người được tiêm chủng và 31 ca trong nhóm không được tiêm chủng.

Số người chết vì đại dịch trên toàn thế giới hiện khoảng 2,2 triệu người, trong đó có khoảng 447.000 người Mỹ, theo dữ liệu Trường đại học Johns Hopkins.

Số ca mới mỗi ngày tại Mỹ và số người Mỹ nhập viện vì COVID giảm mạnh trong vài tuần qua nhưng số người chết vẫn gần với con số kỷ lục, trung bình khoảng 3.100 người một ngày.

XS
SM
MD
LG