Đường dẫn truy cập

Việt Nam chấp thuận vaccine của AstraZeneca, cắt ngắn Đại hội Đảng


Binh sĩ đeo khẩu trang đứng gác tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, địa điểm tổ chức Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội, ngày 28 tháng 1.

Việt Nam đã chấp thuận vaccine COVID-19 đầu tiên của mình và cắt ngắn Đại hội Đảng, truyền thông nhà nước đưa tin ngày thứ Bảy, trong khi đang ra sức ứng phó đợt bùng phát virus corona lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Việt Nam, nước cho đến nay đã rất thành công trong việc chống dịch, ghi nhận 180 ca nhiễm mới kể từ khi báo cáo hai trường hợp lây nhiễm tại địa phương ở tỉnh Hải Dương vào ngày thứ Năm.

Đó là tốc độ lây lan nhanh chóng vì Việt Nam chỉ ghi nhận 1.739 ca nhiễm và 35 ca tử vong kể từ khi căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên cách đây một năm, trong đó có 873 ca nhiễm lây truyền tại địa phương nhờ xét nghiệm hàng loạt và chương trình cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói Việt Nam đã có kinh nghiệm qua các đợt bùng phát gần đây và rằng Bộ đã chuẩn bị chuẩn bị cho tình huống có 10.000 người bị nhiễm trong nước.

“Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ 28 tháng 1. Đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này,” ông Sơn được truyền thông trong nước dẫn lời nói.

Việt Nam ngày thứ Bảy phong tỏa hai xã phường ở tỉnh Gia Lai thuộc vùng Tây Nguyên sau khi ít nhất năm người ở đó xét nghiệm dương tính với virus, chính phủ cho biết, nói thêm rằng tất cả các trường hợp ở Gia Lai đều liên quan đến tâm dịch ở Hải Dương.

Hàng ngàn người đã được gấp rút xét nghiệm khi các nhà chức trách xác nhận vụ bùng phát đã lan đến Hà Nội, nơi đảng cộng sản cầm quyền đang tổ chức đại hội năm năm một lần để chọn ra ban lãnh đạo mới.

Truyền thông nhà nước đưa tin đại hội sẽ kết thúc vào ngày thứ Hai, sớm hơn một ngày so với kế hoạch. Các bản tin không cho biết lý do tại sao, và sau đó đã bị xóa khỏi trang website của các hãng thông tấn chính thức của nhà nước, Reuters cho biết.

Bộ Y tế Việt Nam đã chấp thuận vaccine của AstraZeneca để tiêm ngừa trong nước sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói vào cuối ngày thứ Sáu rằng Việt Nam phải có vaccine trong quý đầu tiên.

Chính phủ trước đó cho biết họ đang thương thảo để mua 30 triệu liều vaccine.

Hầu hết các ca nhiễm mới được ghi nhận ở Hải Dương, nơi 2.340 công nhân nhà máy được cách ly sau khi một nhân viên tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể virus dễ lây lan hơn có nguồn gốc ở Anh khi người này đến Nhật Bản giữa tháng 1.

XS
SM
MD
LG