Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Mỹ phản ứng sớm hơn thì số tử vong COVID đã thấp hơn


Trường đại học Columbia, New York, đóng cửa vì COVID-19 (ảnh chụp ngày 9/3/2020)

Một cuộc nghiên cứu mới của Trường đại học Columbia được công bố trong tuần này cho thấy việc Mỹ trì hoãn trong phản ứng chống lại đại dịch COVID-19 làm cho nước Mỹ thiệt hại hàng chục ngàn sinh mạng.

Cuộc nghiên cứu do 3 nhà nghiên cứu Trường đại học Columbia thực hiện và được Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Quỹ Khoa học Quốc gia tài trợ cho thấy nếu các biện pháp kiểm soát được thiết kế nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona được bắt đầu vào ngày 1/3, tức sớm hơn hai tuần trước khi hầu hết các biện pháp bắt đầu, thì ngăn ngừa được 83% các trường hợp tử vong tại Mỹ.

Cuộc nghiên cứu cho biết ngay cả sớm hơn một tuần cũng cứu được 36.000 mạng người.

Các nhà nghiên cứu nói nếu có những biện pháp căn bản nhất như giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc cá nhân trong những giai đoạn đầu tiên của đại dịch tại Mỹ thì cũng đã ngăn ngừa được dịch bệnh lây lan tại những điểm nóng như New York, New Orleans và những thành phố lớn khác.

Trưởng toán nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Jeffrey Sharman nói với tờ New York Times là sớm bắt kịp virus trong giai đoạn “tăng trưởng” là hết sức quan trọng trong vụ lây lan theo cấp số nhân của dịch bệnh và trong việc giảm thiểu số tử vong.

Ước lượng của các nhà nghiên cứu được căn cứ vào việc những biện pháp hạn chế bắt đầu có hiệu quả như thế nào để làm chậm lại sự lây lan của virus một khi các biện pháp này được thi hành rộng rãi vào giữa tháng 3. Họ đưa ra các mẫu để thấy được những hạn chế có thể ảnh hưởng như thế nào đối với sự lây lan của virus nếu được áp dụng sớm hơn.

Cuộc nghiên cứu cho thấy là vào lúc các tiểu bang sắp mở cửa lại, các giới chức phải theo dõi chặt chẽ những ca được xác nhận, nếu không bùng phát sẽ lại xảy ra và vượt quá tầm kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG