Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Mỹ quyết ngăn ông Trump bán vũ khí cho Ả rập Xê út


Thượng nghị sĩ Bob Menendez thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện nói chuyện với các nhà báo sau cuộc họp kín của Ủy ban ngày 5/3/2019.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez ngày 18/6 bắt đầu một tiến trình chính thức chặn kế hoạch của Tổng thống Donald Trump muốn bán hơn 8 tỉ đô la trang bị quân sự cho Ả rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong một bài diễn văn tại Thượng viện, ông Menendez yêu cầu Thượng viện cứu xét ngay một nghị quyết không chấp thuận kế hoạch bán các vũ khí có hướng dẫn chính xác cho Ả rập Xê-út.

Đây là nghị quyết đầu tiên trong số 22 nghị quyết như vậy bác bỏ việc bán trang cụ quân sự đã được các Thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đưa ra hồi tháng trước. Chuyện này xảy ra sau khi chính quyền ông Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” vì những hành động của Iran để bỏ qua tiến trình duyệt xét của Quốc hội và hoàn tất thỏa thuận vũ khí.

Thượng nghị sĩ Menendez nói Ả rập Xê-út đã sử dụng loại vũ khí hướng dẫn chính xác hay PGM do công ty Raytheon chế tạo trong việc giết hại một số thường dân vô tội trong chiến dịch hiện nay tại Yemen.

VOA Express

XS
SM
MD
LG