Đường dẫn truy cập

Ngày thứ 3 Đại hội Đảng Cộng hòa - 4 điều đáng chú ý


Phó TT Mike Pence phát biểu trong ngày thứ 3 của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa, tại Fort McHenry, ngày thứ Tư 26/8/2020. (AP Photo/Andrew Harnik)

Phó Tổng Thống Mike Pence là diễn giả chính trong đêm thứ 3 của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa. Các diễn giả đều ca ngợi Tổng Thống Trump là luôn luôn hậu thuẫn các vị “anh hùng”, gồm nhân viên thi hành công lực, quân đội và đội ngũ các nhân viên y tế. Sau đây là 4 điều đáng chú ý trong ngày thứ 3 Đại hội Đảng Cộng hòa:

Quy cho đối thủ Joe Biden là thuộc cánh tả cực đoan

Trong suốt đại hội, phe Cộng hòa đã tìm cách phác họa Joe Biden, ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ, như một cảm tình viên của thành phần cánh tả theo chủ nghĩa xã hội, hoặc như là ‘bộ mặt của thành phần cánh tả cực đoan’.

Phó Tổng Thống Mike Pence nói:

“Ông Biden chỉ là con ngựa Thành Troa của cánh tả cực đoan.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn tố cáo ông Biden và người đứng phó trong liên danh Đảng Dân Chủ, bà Kamala Harris, là ‘tấn công vào nhân viên thi hành công lực’.

Tuy nhiên hiện không rõ những lời tố cáo đó của phe Cộng hòa có tính thuyết phục hay không bởi vì trong cuộc đua để được Đảng Dân Chủ đề cử, ông Biden được coi là một nhân vật trung dung cạnh tranh với các ứng viên nghiên về cánh tả như hai Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc y tế, dù ông có xích về cánh tả hơn trong một số vấn đề để đoàn kết Đảng Dân Chủ, từ khi được chọn đại diện cho Đảng ra tranh chức với Tổng Thống Donald Trump.

Sự vắng mặt của đại đa số các nghị sĩ Đảng Cộng hòa có nguy cơ mất chức

Các nghị sĩ bị coi là có nguy cơ mất chức trong các cuộc bầu cử sắp tới như Cory Gardner của bang Colorado, Susan Collins của bang Maine, Thom Tillis của North Carolina và Thượng nghị sĩ Martha McSally từ Arizona, đều lánh mặt, có thể vì họ lo ngại sẽ bị vạ lây vì mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Trump suy giảm, theo Reuters.

Trong nhóm này, chỉ có Thượng nghị sĩ Joni Ernst, đại diện bang Iowa, đang cạnh tranh ngang ngửa với ứng cử viên Đảng Dân Chủ Theresa Greenfield, xuất hiện trong vai diễn giả hôm thứ Tư. Bài diễn văn của bà tập trung nêu bật sự giúp đỡ của chính quyền Tổng Thống Trump cho nông dân trong đại dịch Covid-19 và sau các trận bão lớn.

Bản tin Reuters nói sự góp mặt của TNS Joni Ernst nổi bật vì sự vắng mặt của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong các vùng ngang ngửa, phải cân bằng giữa việc duy trì khoảng cách với một Tổng Thống không được đa số ủng hộ, trong khi tránh gây phẫn nộ cho thành phần ủng hộ viên nòng cốt của ông.

Phụ nữ ủng hộ TT Trump

Phát biểu trong ngày thứ ba của đại hội, hai phụ nữ nổi trội nhất trong chính quyền của Tổng Thống Trump, Cố vấn cấp cao Kellyanne Conway và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany, nói về mối quan hệ với Tổng Thống Trump nhằm nêu bật khả năng đồng cảm của ông Trump trong vòng riêng tư, xoa dịu hình ảnh của ông Trump trong mắt nhiều người, là một người ‘vô cảm’.

Sắp từ nhiệm để tập trung vào chuyên gia đình, bà Conway phác họa Tổng Thống Trump là một người ủng hộ quyền lợi của phụ nữ, bà đơn cử trường hợp cá nhân bà nhờ Tổng Thống Trump mà trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một chiến dịch tranh cử Tổng Thống thành công tại Hoa Kỳ.

Luật pháp và Trật tự

Chủ đề chính trong ngày thứ ba đại hội Đảng Cộng hòa là vấn đề ‘luật pháp và trật tự’, thông điệp mà Tổng Thống Trump đã nhiều lần nêu bật trong những tháng bất ổn tiếp theo sau cái chết của George Floyd, một người da đen ở Minneapolis. Ông Trump thường gọi những người đi biểu tình là ‘côn đồ’ hoặc thành phần ‘vô chính phủ’, đồng thời triển khai cảnh sát liên bang tới các thành phố để tái vãn trật tự, bất chấp sự chống đối của lãnh đạo địa phương.

Nhiều diễn giả, kể cả Phó Tổng Thống Mike Pence, tố cáo một cách sai trái rằng ông Biden chủ trương ‘không tài trợ cho cảnh sát’, trong khi ông Biden khẳng định ông chống đối việc này,

Reuters dẫn lời Phó TT Mike Pence nói:

“Bạo động phải chấm dứt, bất kể là ở Minneapolis, Portland hay Kenosha,” ông Pence nói. “Chúng ta sẽ tái vãn luật pháp và trật tự trên các đường phố của đất nước này vì tất cả mọi người Mỹ- thuộc mọi sắc tộc, tín ngưỡng, màu da.”

Kenosha, thuộc bang Wisconsin, là nơi một người đàn ông da đen tên Jacob Blake, bị cảnh sát bắn nhiều phát sau lưng hôm Chủ nhật vừa rồi, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối và tình trạng bất ổn sau đó.

Trong ngày thứ 3 của đại hội Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư, tên George Floyd không hề được nhắc tới, và những bài diễn văn của các thành viên Đảng Cộng hòa tương phản hẳn với các bài diễn văn đọc trong đại hội Đảng Dân Chủ tuần trước, khi nhiều diễn giả nhắc đến phong trào ‘Black Lives Matter’ và cần có hành động chống nạn kỳ thị có hệ thống đối với người da đen.

VOA Express

XS
SM
MD
LG