Đường dẫn truy cập

Ngành làm móng của người Việt thời nới lỏng giãn cách


Ảnh tư liệu _ Một thợ nail làm việc tại Star Nails salon
Ảnh tư liệu _ Một thợ nail làm việc tại Star Nails salon

Vào thời điểm này, khu vực thủ đô Washington đang trong giai đoạn 2 của việc mở cửa trở lại. Các tiệm làm móng của người Việt đã được phép đón khách với quy định giảm 50% số người có mặt trong tiệm so với trước đây. Trong 2 tuần đầu mở cửa, hầu như các tiệm đều đông khách bởi người dân Mỹ đã phải ở nhà trong suốt 2 tháng giãn cách, và rất nhiều người muốn quay trở lại các tiệm chăm sóc sắc đẹp.

Chị Jenny Nguyễn, chủ một tiệm nail ở thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, cho biết suốt từ khi được mở cửa trở lại vào đầu tháng 6 cho tới nay, tiệm của chị lúc nào cũng đông khách; hai vợ chồng và 3 thợ nail của tiệm phục vụ không kịp. Khách hàng thường phải đứng phía bên ngoài để chờ đến lượt được phục vụ. Chị nói đây là điều rất đáng mừng đối với gia đình chị bởi suốt hơn 2 tháng giãn cách xã hội, tiệm của chị hoàn toàn không có thu nhập trong khi tiền thuê mặt bằng chỉ được trả chậm không lãi suất chứ hoàn toàn không được miễn.

“Tiệm thiếu thợ quá trong khi khách lại đông nên làm từ sáng tới tối muộn, ngày nào cũng như vậy luôn. Thậm chí tiệm không cần bắt khách hẹn, khách cứ đến, rồi ngồi ngoài chờ thôi,” chị Jenny chia sẻ.

Phần lớn các tiệm sau khi được mở cửa trở lại đều đông khách trong hai tuần đầu. Kể từ tuần thứ 3, lượng khách bắt đầu sụt giảm. Thường thường một ngày, mỗi tiệm cũng chỉ đón được hơn chục khách, ngay cả trong dịp cuối tuần. Chưa kể, khách vào làm móng giờ đây cũng làm đơn giản hơn để tiết kiệm chi tiêu, nên thu nhập của cả chủ tiệm và thợ đều bấp bênh.

Chị Kelly Phạm, một thợ nail lâu năm ở thành phố Arlington, tiểu bang Virginia giáp ranh với thủ đô Washington, cho biết:

“Chỉ đông được một hai tuần đầu thôi, còn bây giờ thì vắng lắm. Mỗi ngày mình cũng chỉ làm được cho khoảng 4 đến 5 khách là nhiều rồi, mà toàn là khách hẹn trước. Mỗi khách thường cũng chỉ làm từ 50 đến 70 đồng nên thu nhập hàng ngày không được bao nhiêu. Cả khu vực xung quanh người ta đã đi làm đâu, các văn phòng, toà án đóng cửa hết. Họ làm việc ở nhà. Cuối tuần cũng thế, không khá hơn là bao.”

Theo các chủ tiệm nail và thợ làm móng, tình trạng này nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Thứ nhất là hiện tại tâm lý e ngại, sợ lây nhiễm vẫn còn phổ biến trong cộng đồng nên không nhiều người sẵn sàng trở lại làm nail như trước đây. Thứ hai là những khó khăn kinh tế trong thời đại dịch khiến nhiều người phải tìm cách cắt giảm chi tiêu, kể cả những khách hàng ‘trung thành’ của các tiệm nail.

Một số chủ tiệm nail cho VOA biết họ đang tính đến phương án nhượng lại tiệm vì gánh nặng tiền thuê mặt bằng. Bởi, theo họ dự tính, ít nhất cũng phải chờ đến khi có thuốc ngừa hoặc trị COVID thì tình hình mới sáng sủa lên và khi đó ngành nail mới có thể được cải thiện hơn so với thời điểm hiện tại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG