Đường dẫn truy cập

Ngân sách 2016 của chính quyền Obama vẫn theo đuổi chiến lược xoay trục châu Á


Ngân sách năm 2016 của Tổng thống Barack Obama cho an ninh quốc gia thể hiện mong muốn của chính quyền giữ vững chiến lược trọng tâm châu Á-Thái Bình Dương, ngay cả khi những mối đe dọa mới hơn như sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo và hành vi gây hấn của Nga ở châu Âu đòi hỏi chi tiêu mới của Mỹ.

Nhấn mạnh sự tập trung vào châu Á, Ngoại trưởng John Kerry gọi chiến lược xoay trục về khu vực châu Á-Thái Bình Dương là "một ưu tiên hàng đầu" khi đệ trình dự thảo ngân sách cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại Ngũ Giác Đài, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Bob Work cho biết sự tập trung vào châu Á vẫn nằm ở vị trí cao nhất trong năm ưu tiên chính của quân đội cho năm sắp tới. Ông Work nói với báo giới rằng ở phía trên cùng danh sách là những nỗ lực "tiếp tục tái cân bằng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi tiếp tục làm điều đó."

Chính quyền Obama nói rằng ngân sách của Ngũ Giác Đài được định hướng bởi Báo cáo Nghiên cứu Quốc phòng 2014, một tài liệu chiến lược công bố mỗi bốn năm một lần tập trung chủ yếu lực lượng của Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong khi trợ giúp các nước đồng minh trong việc phát triển phòng thủ để đối phó với những cuộc khủng hoảng khu vực của riêng họ. Chiến lược này đòi hỏi chi tiêu nhiều vào máy bay ném bom tầm xa, máy bay chiến đấu mới như F-35 Joint Strike, và tàu hải quân, cũng như các nỗ lực an ninh mạng.

Ngân sách 4.000 tỉ đôla của chính quyền Obama cho năm 2016 bao gồm 619 tỉ dành cho những chương trình quốc phòng và 54 tỉ dành cho tất cả các cơ quan tình báo Mỹ để ứng phó với những thách thức dài hạn và những mối đe dọa trước mắt xuất hiện trong hai năm qua.

Nguồn: whitehouse.gov, foreign policy

VOA Express

XS
SM
MD
LG