Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng viện trợ cho Jordan


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh.

Đoạn video quay cảnh một viên phi công Jordan bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo thiêu sống đã được phổ biến hôm thứ ba trong lúc các giới chức Mỹ tổ chức một cuộc họp của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tiếp kiến Quốc vương Abdullah và Ngoại trưởng Nasser Judeh của Jordan ngày hôm qua và loan báo quyết định gia tăng viện trợ cho Jordan, một đối tác trong liên minh. Thông tín viên VOA Pam Dockins tường thuật từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington.

Tin về việc viên phi công Jordan bị Nhà nước Hồi giáo thiêu sống đã được loan tải hôm thứ ba giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh rằng ngân khoản viện trợ hàng năm mà Washington dành cho Jordan sẽ tăng từ mức 660 triệu lên tới 1 tỉ đô la.

"Hôm nay Jordan đang đối mặt với nhiều mối nguy hiểm và những sự thách thức dưới hình thức của những mối đe dọa của những phần tử cực đoan và gánh nặng của việc tiếp nhận hơn 800.000 người tị nạn vào một quốc gia mà dân số chưa tới 7 triệu người."

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí, cả ông Kerry lẫn ông Judeh đều không đề cập gì tới đoạn phim quay cảnh viên phi công Jordan bị thiêu sống, tuy ông Kerry sau đó đã lên án vụ giết hại viên phi công này.

Ngoại trưởng Judeh cam kết nước ông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nỗ lực bảo vệ an ninh khu vực.

"Trong thời kỳ có nhiều hiểm họa và hỗn loạn này, Jordan một lần nữa khẳng định quyết tâm thúc đẩy cho ổn định, hòa bình và an ninh của một khu vực mà hòa bình, ổn định và an ninh đã thiếu vắng trong nhiều năm qua."

Người dân ở thủ đô Amman của Jordan đã cử hành một lễ truy điệu cho phi công Muath al-Kasaesbeh.
Người dân ở thủ đô Amman của Jordan đã cử hành một lễ truy điệu cho phi công Muath al-Kasaesbeh.

Trước đó trong ngày hôm qua, sinh viên ở thủ đô Amman của Jordan đã cử hành một buổi lễ truy điệu cho viên phi công xấu số, người đã bị bắt hồi tháng 12 sau khi chiếc chiến đấu của ông bị rơi ở Syria.

Jordan từng cho biết họ sẽ thỏa mãn đòi hỏi của nhóm Nhà nước Hồi giáo là thả một phần tử nổi dậy người Iraq bị Jordan tuyên án tử hình để đổi lấy tự do cho viên phi công, nhưng họ muốn có bằng chứng cho thấy viên phi công còn sống.

Ông Adam Ereli, một chuyên gia Mỹ về chính sách ngoại giao từng giữ chức đại sứ, nói rằng việc Nhà nước Hồi giáo tìm cách điều đình với một chính phủ có thể là dấu hiệu cho thấy nhóm hiếu chiến này tự xem họ là một chính quyền.

"Chúng ta thấy có một cơ cấu lãnh đạo bên trong nhóm Nhà nước Hồi giáo và cơ cấu đó đang tìm cách nâng cao vị thế của họ thông qua một cuộc đối thoại chính thức với một chính phủ khác. Tôi cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy họ đang tiến hóa."

Sau khi bày tỏ cam kết của Mỹ đối với sự phát triển dài hạn và các nỗ lực chống khủng bố của Jordan, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho liên minh chống Nhà nước Hồi giáo cho tới khi nào nhóm hiếu chiến này không còn là một mối đe dọa đối với khu vực và “mọi người đều thấy rõ những lời nói dối và những sự gian trá của họ”.

Jordan thương tiếc phi công al-Kasaesbeh

VOA Express

XS
SM
MD
LG