Đường dẫn truy cập

Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp


Một sĩ quan cảnh sát bên ngoài trụ sở chính của Cục dữ trự liên bang Hoa Kỳ.
Một sĩ quan cảnh sát bên ngoài trụ sở chính của Cục dữ trự liên bang Hoa Kỳ.

Các quan chức ngân hàng trung ương của Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục duy trì từ nhiều năm nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen nói các quan chức muốn có nhiều cải thiện hơn trong thị trường lao động và cần nhìn thấy lạm phát gia tăng với tốc độ 2 phần trăm hàng năm, là mức mà họ cho là tốt nhất đối với nền kinh tế.

Bà Yellen phát biểu trước báo giới tại Washington hôm thứ Năm sau khi kết thúc hai ngày bàn luận giữa các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về việc định mức lãi suất.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên lãi suất tăng lên trong gần một thập niên, và nhiều quan chức nói rằng Fed có thể tăng lãi suất một chút vào cuối năm nay.

Ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất nhằm lèo lái nền kinh tế hướng tới giá cả bình ổn và tất cả người lao động đều có việc làm.

Fed cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào khoảng từ 0 cho đến 0,25 phần trăm trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua trong một nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế nói rằng giá cả cao hơn sẽ có xu hướng làm chậm tăng trưởng và làm giảm khả năng lạm phát tăng mạnh và gây tổn hại cho nền kinh tế.

Kể từ đó, tỉ lệ thất nghiệp đã cải thiện, giảm từ 10 phần trăm xuống còn 5 phần trăm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở dưới mức 2 phần trăm hàng năm, là mức mà các quan chức Fed cho rằng lý tưởng nhất cho nền kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG