Đường dẫn truy cập

Ngân Hàng Thế giới: Dịch Ebola tác động tới kinh tế nhiều hơn dự kiến


Dịch Ebola khiến chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng vọt, và nguồn thuế sút giảm ảnh hưởng tới ngân sách quốc gia và buộc chính quyền các nước liên hệ phải chuyển tiền dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sang các hoạt động y tế.

Dịch bệnh Ebola đã có tác động vô cùng mạnh mẽ tới nền kinh tế của Liberia, Sierra Leone và Guinea, và đã làm giảm tỉ lệ tăng trưởng kinh tế nhiều hơn những dự báo được công bố vào đầu tháng 11.

Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu mà kết quả được Ngân Hàng Thế giới công bố hôm nay. Trước khi xảy ra dịch Ebola, cả 3 nước này có tăng trưởng mạnh.

Tỉ lệ tăng trưởng của Liberia giờ đây được dự kiến chỉ ở mức 2,2% hàng năm, và Sierra Leone tiên đoán kinh tế nước này sẽ tăng 4%, khoảng 1 phần 3 so với tỷ lệ tăng trưởng trước dịch Ebola đối với cả hai nước. Dự báo tăng trưởng của Guinea đã bị giảm từ 4,5% xuống còn 0,5%.

Tác động kinh tế của dịch Ebola đã tăng mạnh vì giới lao động và giới tiêu thụ ở nhà để tránh bị lây nhiễm. Nền kinh tế cũng bị tác động bởi những sự giảm sút trong các hoạt động thương mại, du hành và sự giảm sút trong số các chuyên gia nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực hầm mỏ và các công nghiệp khác.

Dịch Ebola sẽ còn tiếp tục tác động, do chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng vọt, và nguồn thuế sút giảm, ảnh hưởng tới ngân sách quốc gia và buộc chính quyền các nước liên hệ phải chuyển tiền dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sang các hoạt động y tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG