Đường dẫn truy cập

WHO: Không còn dịch Ebola tại CHDC Congo


Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố việc bùng phát dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã chấm dứt.

Dịch bệnh bùng phát này không có liên hệ gì đến dịch bệnh Ebola tại Tây Phi - có tâm điểm tại tỉnh Equateur, tây bắc nước này đã làm ít nhất 49 người thiệt mạng.

WHO đưa ra một tuyên bố ngày hôm nay cho biết 42 ngày đã qua hay gấp đôi thời gian ủ bệnh tối đa, kể từ khi một ca bệnh Ebola mới được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Công bố của Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận một tuyên bố của chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo hồi tháng trước nói rằng dịch bệnh bùng phát tại nước này đã chấm dứt.

Trong khi đó, một bác sĩ tại Mali đã chết vì Ebola sau khi chữa cho một iman thiệt mạng vì bệnh này. Số tử vong vì Ebola tại Mali hiện nay là 7 người.

Nhà chức trách y tế tại Mali cho biết đang theo dõi 338 người có liên hệ đến 6 trường hợp tử vong khác vì Ebola.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, một du kkhách từ Mali đến được thử nghiệm dương tính đối với virút Ebola tại một bệnh viện thuộc thành phố New York. Bệnh nhân này sẽ được cách ly cho đến khi nào nhiều cuộc thử nghiệm nữa được tiến hành để xác nhận kết quả.

WHO nói Ebola đã làm hơn 5.400 người thiệt mạng trong năm nay, hầu hết tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tổ chức này cho biết thêm là con số những trường hợp tử vong vẫn tiếp tục không được báo cáo và ngày hôm nay nói rằng các giới chức y tế tại Cộng hòa Dân chủ Congo vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao vì dịch bệnh này.

Virút Ebola được phát hiện lần đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1978 khi nước này còn có tên là Zaire và được đặt theo tên một con sông ở miền bắc Congo.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG