Đường dẫn truy cập

Ngăn chiến binh nước ngoài tại Syria mang bạo động về nước


Hoa Kỳ và các đối tác đang chú trọng vào sức mạnh quân sự để ngăn cản sự bành trướng của tổ chức có tên là Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq.

Hoa Kỳ và các đối tác đang chú trọng vào sức mạnh quân sự để ngăn cản sự bành trướng của tổ chức có tên là Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và làm gián đoạn những cuộc hành quân của IS tại Syria. Tuy nhiên đằng sau hậu trường, có những nỗ lực đang được tiến hành để ngăn bạo động lan trở về châu Âu và Hoa Kỳ.

Những cuộc không kích hàng ngày nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi Giáo, từ những xưởng chế tạo bom cho đến những xe ủi. Các giới chức quốc phòng nói những cuộc không kích có kết quả.

Một sĩ quan cao cấp quân đội Mỹ cũng nói những nỗ lực về quân sự không thôi không đủ. Chủ tịch ủy ban tham mưu hỗn hợp Hoa Kỳ, đại tướng Dempsey nói: “Có một lực lượng đặc nhiệm về các chiến binh nước ngoài được thành lập bao gồm một nhóm các quốc gia và một nhóm các cơ quan của nước Mỹ đang tìm cách theo dấu làn sóng các chiến binh nước ngoài vào và ra khỏi Syria.”

Tướng Dempsey nói trong một sinh hoạt mới đây là nỗ lực này là một trong nhiều nỗ lực khác: "Bạn muốn biết việc này thành công. Tôi biết các đồng minh châu Âu của chúng ta muốn biết việc này thành công.”

Các cơ quan tình báo Mỹ hiện nay ước lượng có hơn 16.000 chiến binh nước ngoài tại Syria và Iraq chiến đấu cùng với nhiều tổ chức khác nhau, gồm có Nhà nước Hồi Giáo và mặt trận al-Nusra- gia tăng khoảng 1.000 chiến binh kể từ giữa tháng 9. Hai ngàn bảy trăm người đến từ các nước Tây phương.

Viễn ảnh những chiến binh này lẻn về các nước Tây phương và mang khủng bố với họ làm ông Reuel Marc Gerecht, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Tổ chức Bảo vệ Dân chủ và là một cựu chuyên gia về Trung Đông tại CIA, lo ngại.

Ông nói: “Những con số thực sự ở đây, những con số đáng sợ, là những người ra khỏi châu Âu. Và với việc du hành không cần visa có hiệu lực giữa Hoa Kỳ và châu Âu, rõ ràng là nếu họ qua được hàng rào an ninh thì tỉ lệ những người này vào được nước Mỹ khá cao.”

Ông Gerecht nói hầu hết trách nhiệm chắc chắn nằm trong tay các cơ quan tại Anh và Pháp: “Nếu những cơ quan này bị quá tải và không thể theo kịp việc theo dõi cần thiết và thu thập tin tức thì tôi nghi là chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề, có lẽ là những vấn đề rất nghiêm trọng.”

Các giới chức Mỹ không nói nhiều về mức độ lực lượng đặc nhiệm phụ trách các chiến binh nước ngoài đặc biệt giúp châu Âu như thế nào nhưng sự chú trọng của công chúng là bắt đầu ngăn chặn làn sóng các chiến binh nước ngoài như thế nào.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Công cộng và Ngoại giao Richard Stengel nói: “Một trong những việc đầu tiên chúng ta phải làm là giúp những người trẻ tỉnh ngộ là DAISH hay ISIL (chỉ Nhà nước Hồi Giáo) đưa ra hình ảnh chiến đấu tại Syria hay Iraq như thế nào và cho họ biết đây không phải là thiên đàng như họ vẽ ra.”

Các giới chức Mỹ dùng truyền thông và làm việc với các cấp lãnh đạo Hồi Giáo ôn hoà và ngay cả với những cựu chiến binh nước ngoài nhằm phổ biến thông điệp này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG