Đường dẫn truy cập

Nhà bất đồng chính kiến Navalny của Nga bắt đầu ngưng tuyệt thực


Một phụ nữ giương tấm ảnh của Tông thống Nga Vladimir Putin. với hàng chữ "Có nên để kẻ trộm cắp ở trong điện Kremlin? trong một cuộc biểu tình ở Moscow, Nga, ngày 21/4/2021 để ủng hộ ông Alexei Navalny, nhà bất đồng đang bị cầm tù. REUTERS/Maxim Shemetov

Chính khách đối lập Nga bị cầm tù, Alexei Navalny, hôm 23/4 cho biết sẽ khởi sự dần dần chấm dứt cuộc tuyệt thực mà ông đã tiến hành để đòi được chăm sóc y tế đúng mức. Ông nói rằng sự ủng hộ dành cho ông ở bên trong nước Nga và từ các nước phương Tây đã giúp ông phần lớn những gì ông cần, theo Reuters.

Ông Navalny loan báo quyết định này khi cuộc tuyệt thực bước sang ngày thứ 24, và sau khi một công đoàn y tế ủng hộ và từng chữa trị cho ông kêu gọi ông ăn uống trở lại, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Ông Navalny là nhân vật phản kháng Tổng Thống Vladimir Putin nổi bật nhất ở Nga. Tình trạng sức khỏe của ông Navalny và việc nhà cầm quyền Nga ngăn không cho ông tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế mà ông yêu cầu đã khơi dậy một chiến dịch ngoại giao của các nước Tây phương nhằm thuyết phục Moscow hãy nhượng bộ.

Chia sẻ tình trạng sức khỏe trên Instagram thông qua các luật sư của ông hôm 23/4, ông Navalny, 44 tuổi, nói ông vẫn đang yêu cầu được khám bệnh bởi một bác sĩ do ông tự chọn và cho biết ông đã mất cảm giác ở một số nơi ở tứ chi.

Ông nói đã được các bác sĩ dân sự khám 2 lần và đã tiến hành một số thử nghiệm. Ông cho biết thêm sẽ cần 24 ngày để tuần tự chấm dứt cuộc tuyệt thực, và ngỏ lời cảm tạ “những người tốt bụng” ở Nga và trên thế giới đã hậu thuẫn ông.

Ông Navalny bắt đầu tuyệt thực hôm 31/3 sau khi cho biết giới hữu trách trại giam không cho ông gặp bác sĩ mà ông chọn dù ông than phiền bị đau lưng và đau chân cấp tính.

Dân Nga tham gia tuần hành hậu thuẫn lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang bị cầm tù ở Moscow, Nga, ngày 21/4/2021. Nhiều người bị bắt.
Dân Nga tham gia tuần hành hậu thuẫn lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang bị cầm tù ở Moscow, Nga, ngày 21/4/2021. Nhiều người bị bắt.


Hôm thứ Tư 21/4, hàng ngàn người ủng hộ ông Navalny đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga yêu cầu cho ông được chăm sóc sức khoẻ đúng mức và được phóng thích.

Hoa Kỳ cảnh cáo Nga sẽ lãnh ‘hậu quả’ nếu ông Navalny chết trong tù.

Hồi năm ngoái, ông Navalny sống sót một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh, Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã thực hiện cuộc tấn công đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG