Đường dẫn truy cập

Nga xóa nợ thời Liên Xô cho Bắc Triều Tiên


Nga nỗ lực tìm kiếm thị trường năng lượng mới sau phản ứng tiêu cực của phương Tây trước căng thẳng Ukraine.
Nga nỗ lực tìm kiếm thị trường năng lượng mới sau phản ứng tiêu cực của phương Tây trước căng thẳng Ukraine.
Các nhà phân tích nói rằng quyết định của Moscow xóa hầu hết khoản nợ của Bắc Triều Tiên là nhằm mục đích mở đường cho một đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên từ Nga băng qua đất nước bí ẩn này vào Hàn Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước đã xóa bỏ 90 phần trăm khoản nợ 11 tỉ USD của Bắc Triều Tiên. Ông cũng cho phép Bình Nhưỡng sử dụng phần thanh toán số dư nợ còn lại cho các chương trình y tế, giáo dục và năng lượng của riêng mình.

Một số chuyên gia nói họ tin rằng đây là một nỗ lực của Nga nhằm lấy lòng Bắc Triều Tiên để có được thỏa thuận đường ống dẫn khí đốt.

Scott Snyder, giám đốc Chương trình về Chính sách Triều Tiên của Mỹ tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết đây là điều mà Nga từ lâu vẫn mong muốn. Ông nói điều này đã được bàn bạc từ năm 2011 giữa Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev và cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il.

Ông Synder nói thêm vấn đề này một lần nữa được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm ngoái. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng cả Nga và Hàn Quốc đều muốn làm điều gì đó," ông nói.

Chiến lược gia về đầu tư quốc tế Tom Elliot của deVere Group ở London nói Nga "rất nghiêm túc" về việc biến điều này thành hiện thực.

"Ta thấy được sự hăng hái của ông Putin lâu nay theo đuổi một ý tưởng với Trung Quốc," ông Elliot nói. Bắc Kinh và Moscow đã đạt được một thỏa thuận lắp đường ống dẫn khí vào Trung Quốc hồi tháng trước.

Ông Elliott cũng giải thích những nỗ lực của Nga tìm kiếm thị trường năng lượng mới tăng tốc ra sao sau phản ứng tiêu cực của phương Tây trước việc điện Kremlin sáp nhập bán đảo Crimea và căng thẳng hiện nay ở miền đông Ukraine.

Ông Snyder cho biết Bắc Triều Tiên cũng có những động cơ của riêng họ để làm việc với Nga về vấn đề nợ vẫn còn vướng lại kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Đây là "một cách để dọn quang những vấn đề tồn đọng nhằm thu hút thêm đầu tư của Nga vào Bắc Triều Tiên," ông nói.

Bắc Triều Tiên chỉ chấp thuận kế hoạch trả nợ sau khi Nga đề nghị xóa nợ và cho biết Bình Nhưỡng có thể dùng các khoản thanh toán số dư nợ để chi tiêu cho các chương trình cơ sở hạ tầng trong nước.

Theo những báo cáo khác nhau, nợ từ thời Liên Xô của Bắc Triều Tiên có trị giá 238 triệu USD nếu tính theo giá thị trường hiện tại. Tuy nhiên theo ông Elliott, Bắc Triều Tiên đồng ý định giá cao hơn với hy vọng thu hút đầu tư nước ngoài trong tương lai.

Ông Elliott giải thích: "Nếu bạn là một đất nước thực sự muốn khuyến khích đầu tư quốc tế để phát triển... bạn không muốn bị xem là mua hết nợ của mình ở nơi được gọi là thị trường thứ cấp ở mức hai xu mỗi đồng đô la." Ông nói làm điều này "được coi là hành vi xã giao rất kém."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG