Đường dẫn truy cập

Nga và Estonia trao đổi gián điệp bị bắt


(Ảnh tư liệu) Ông Eston Kohver, viên chức an ninh của Estonia đứnga sau song sắt ở Pskov, Nga, 17/9/2014.

Nga và Estonia đã trao đổi hai người đàn ông bị án tù lâu năm về tội gián điệp, trong một cuộc trao đổi như trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nga trả tự do cho ông Eston Kohver, một viên chức an ninh Estonia bị bắt hồi năm ngoái, để đổi lấy ông Alexei Dressen, một cựu viên chức Estonia bị kết tội phản quốc vì trao hồ sơ bí mật quốc gia cho Nga.

Việc trao đổi diễn ra vào ngày thứ Bảy trên một cây cầu bắc qua sông Piusa chia cách vùng Pskov phía tây nước Nga và quận Polva của Estonia, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh ân xá cho ông Kohver và Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves ân xá cho ông Dressen.

Hồi tháng 8 năm nay Nga kết án ông Kohver 15 năm khổ sai, trong khi Estonia vào năm 2012 kết án ông Dressen 16 năm tù.

Estonia vẫn cho rằng ông Kohver bị bắt cóc vào tháng 9 năm 2014 và bị giam trong một nhà tù ở Moscow. Nga nói ông Kohver bị bắt bên phía Nga, tại khu vực biên giới giáp ranh với Estonia.

Theo các công tố viên, nhà cầm quyền Estonia bắt ông Dressen cùng với vợ tại phi trường Tallinn vào tháng 3 năm 2012, trước khi bà này lên máy bay đi Moscow mang theo những tài liệu bí mật.

Nga vẫn còn đang giam giữ các nghi can gián điệp trong đó có nhiều người Lithuania.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG