Đường dẫn truy cập

Nga tuyên bố xua đuổi tàu chiến Anh khỏi vùng biển gần Crimea


Một quan chức an ninh cấp cao của Nga hôm 27/5 cho biết Moscow hồi tháng Mười năm ngoái đã triển khai lực lượng hải quân và không quân để xua đuổi tàu chiến của Anh HMS Dragon ra khỏi vùng mà ông mô tả là lãnh hải của Nga gần Crimea mà Nga đã sáp nhập.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở Biển Đen từ Ukraine vào năm 2014, dẫn tới các lệnh trừng phạt và sự lên án từ phương Tây. Chính quyền Kyiv muốn đòi lại vùng lãnh thổ này.

Ông Vladimir Kulishov, Phó Giám đốc thứ nhất của cơ quan an ninh FSB, cho biết Nga đã yêu cầu chiến hạm trên không đi vào vùng biển của Nga, nhưng nó đã vượt qua nơi ông nói là biên giới vào ngày 13/10 gần miền nam Crimea.

Ông Kulishov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA của Nga rằng Moscow đã yêu cầu tàu này ngay lập tức rời khỏi vùng biển của mình, và thuyền trưởng của tàu chiến trả lời rằng đường truyền tín hiệu yếu.

Ông Kulishov được dẫn lời nói: “Tàu chiến đã bị xua đuổi tới vùng biển trung lập nhờ hành động phối hợp của hải quân và không quân Nga”.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ của Nga với phương Tây đang suy yếu xuống mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng Anh.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG