Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Nga thông qua biện pháp phạt tù tội vu khống trên mạng


Tư liệu: Mạng Internet ở Nga. Ảnh chụp tại St. Petersburg, Nga ngày 11/4/2019. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)

Hạ viện Nga hôm thứ Tư 23/12 thông qua một dự thảo luật đề nghị án tù cho những người bị kết tội tung ra những bình luận có tính cách vu khống trên internet hoặc trên các phương tiện truyền thông.

Dự thảo luật này cần được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống Vladimir Putin ký trước khi trở thành luật. Dự luật này đã bị những người phản đối Điện Kremlin chỉ trích, nói rằng chính quyền có thể sử dụng dự luật để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ và bóp nghẹt giới bất đồng quan điểm.

Theo dự thảo luật, một người bị kết tội vu khống trên mạng có thể bị tuyên án tù lên tới hai năm và bị phạt tới 1 triệu rúp – tương đương với 13.300 USD.

Những người bị kết tội "vu khống" người khác hiếp dâm hoặc các tội nghiêm trọng khác có thể đối mặt với bản án tù 5 năm, theo văn bản của dự luật.

Nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny cho rằng nếu dự luật trở thành luật, nó nên được sử dụng để chống lại chính quyền Nga.

"Tôi nhớ rất rõ cách Putin tuyên bố chiến thắng virus corona chủng mới hồi mùa hè năm nay", Navalny viết trên Twitter, trong một bình luận có tính cách châm biếm, nhắc tới việc các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt sau phát biểu của Tổng thống Putin.

Trong những năm gần đây, Nga ban hành các luật internet khắt khe hơn, đòi hỏi các công cụ tìm kiếm thông tin xóa bỏ một số kết quả tìm kiếm, và các dịch vụ nhắn tin phải chia sẻ khóa mã hóa với các lực lượng an ninh.

Năm ngoái, Nga ra mắt các biện pháp trừng phạt mới đối với những người bị kết tội vu khống hoặc xúc phạm chính quyền trên mạng, hay lan truyền tin giả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG