Đường dẫn truy cập

Nga-Trung chặn thông cáo của Hội đồng Bảo an về Myanmar


Tư liệu - Một ngôi chợ bị thiêu rụi trong một ngôi làng của người Rohingya bên ngoài Maugndaw ở bang Rakhine, Myanmar, ngày 27 tháng 10, 2016.
Tư liệu - Một ngôi chợ bị thiêu rụi trong một ngôi làng của người Rohingya bên ngoài Maugndaw ở bang Rakhine, Myanmar, ngày 27 tháng 10, 2016.

Các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc, với sự hậu thuẫn của Nga, đã ngăn chặn một thông cáo ngắn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Myanmar, sau khi cơ quan 15 thành viên này họp thảo luận về tình hình ở bang Rakhine, nơi quân đội Myanmar đang tiến hành một chiến dịch an ninh.

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước cáo buộc quân đội giết chóc và hãm hiếp hàng loạt người Hồi giáo Rohingya, đốt làng mạc của họ kể từ tháng 10 năm ngoái trong một chiến dịch "rất có thể" cấu thành tội ác chống nhân loại và có thể là hành động thanh trừng sắc tộc.

Trưởng sự vụ chính trị của Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman báo cáo cho Hội đồng trong một phiên họp kín. Anh là nước yêu cầu mở phiên họp này.

Đại sứ Anh tại Liên hiệp quốc Matthew Rycroft, chủ tịch Hội đồng trong tháng 3, cho báo giới biết sau cuộc họp rằng các nước có một số đề xuất trong thông cáo báo chí nhưng không đạt được đồng thuận.

Những thông cáo như vậy phải đạt được sự đồng thuận. Các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc, nước láng giềng của Myanmar, được Nga hậu thuẫn, đã ngăn chặn thông cáo này.

Dự thảo thông cáo báo chí ngắn mà hãng tin Reuters đã xem qua "lưu ý với mối lo ngại về chiến sự tái tục ở một số vùng của Myanmar và nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp cận nhân đạo đối với tất cả các khu vực bị ảnh hưởng."

Khoảng 75.000 người đã chạy khỏi bang Rakhine sang Bangladesh sau khi quân đội Myanmar khởi sự chiến dịch an ninh vào tháng 10 năm ngoái để đáp lại điều mà họ nói là cuộc tấn công của quân nổi dậy người Rohingya ở những đồn biên giới, trong đó chín cảnh sát viên bị giết.

Liên minh Châu Âu hôm thứ Năm kêu gọi Liên Hiệp Quốc gửi một phái đoàn quốc tế tìm hiểu thực tế đến Myanmar để điều tra các cáo buộcquân đội tra tấn, hãm hiếp và hành quyết người Hồi giáo Rohingya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG