Đường dẫn truy cập

Nga trục xuất hai công dân Mỹ


Đền thờ Mặc-Môn tại Salt Lake, Utah (ảnh chụp ngày 27/4/2006)

Nga ngày 7/3 loan báo bắt giữ hai người Mỹ và trục xuất hai người khác cũng là công dân Mỹ vì vi phạm luật di trú, tiếp sau những bản tin của truyền thông địa phương xác nhận những người này là tín đồ của giáo hội Mặc-Môn (Mormon).

Thông tấn xã Interfax nêu tên hai người bị trục xuất là Kole Brodowski và David Udo Hague và cho biết thêm là họ được lệnh rời khỏi Nga vào ngày 7/3 theo một phán quyết của Tòa án tại Novorossiysk, một cảng miền nam nước Nga.

Interfax nói hai người vừa kể là những tình nguyện viên của giáo hội Mặc-môn.

“Tôi có thể xác nhận tin giam giữ công dân Mỹ vì vi phạm luật di trú,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói. “Bốn người bị bắt giữ, hai người bị trục xuất theo lệnh của Tòa án.”

Giáo hội Mặc-Môn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Trong những tháng gần đây có nhiều vụ bắt giữ công dân Mỹ tại Nga.

Ông Paul Wheland, một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ bị cáo buộc tội gián điệp, và việc cầm giữ ông vào tháng trước đã được gia hạn thêm 3 tháng nữa để nhà cầm quyền tiếp tục điều tra vụ việc.

Một nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, ông Michael Calvey, bị bắt giữ tháng trước vì bị cáo buộc lấy cắp 2,5 tỉ rúp (37,79 triệu đô la). Ông phủ nhận những cáo buộc.

Đài truyền hình KSL, tiểu bang Utah nơi giáo hội Mặc-Môn đặt trụ sở, trích lời thân phụ của một trong hai người bị giam giữ nói rằng những người này bị bắt ngày thứ Sáu tuần trước vì bị nghi giảng dạy không giấy phép.

Thông tấn xã Interfax trích lời luật sư của một trong những người này nói Tòa án không nêu ra được bằng chứng là những người này được trả công do việc làm của họ và cũng không chứng minh được họ dùng bất kỳ sách vở giáo khoa nào.

Luật sư Sergey Gliznutsa được dẫn lời cho biết hiến chương của giáo hội được đăng ký tại Bộ Tư pháp Nga và được quyền tổ chức những sinh hoạt văn hóa và giáo dục, kể cả những cuộc tranh luận với người nước ngoài bằng tiếng nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG